•ปีมะแม•

ธาตุกำเนิด คือ ธาตุทอง
คนเกิดปีมะแม (ปีแพะ) : ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2462, 2474, 2486, 2498, 2510, 2522, 2534, 2546, 2558

(ปีใหม่ของจีนไม่ได้เป็นวันที่ 1 มกราคม แต่จะอยู่ในช่วงมกราคม หรือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ฉะนั้นผู้ที่เกิดปีถัดไปในเดือนมกราคมก็จะอยู่ในนักษัตรนั้น แต่ถ้านับตามปีใหม่ของไทยก็จะเริ่มปีนักษัตรใหม่ตั้งแต่ วันขึ้น 1 ค่ำ เดือนห้า(5) หรือ ประมาณช่วงปลายเดือนมีนาคม หรือ ต้นเดือนเมษายน)

อุปนิสัยของคนเกิดปีมะแม
สุภาพอ่อนโยน คือ คุณสมบัติของคนที่เกิดปีแพะ คุณอ่อนไหวต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว ตกอกตกใจง่าย แพะเป็นสัญลักษณ์ของสัตว์ที่รักสงบมากที่สุดในจักรราศี ถ้าจะถามถึงแรงบันดาลใจในชีวิต สำหรับชาวนักษัตรนี้ คงไม่ใช่ชื่อเสียงเกียรติยศ เงินทอง หรือ อำนาจ สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงเครื่องมือที่จะทำให้ ชีวิตมีความมั่นคง และได้ทำในสิ่งที่รัก หรือ พอใจเท่านั้น ในส่วนลึก ชาวมะแมกลับต้องการที่จะอยู่ในโลกแห่งความสงบสันติ ไม่ชอบเรียกร้องอะไรจากใคร และไม่ชอบให้ใครมาเรียกร้องอะไรจากตัวเองด้วยเช่นกัน แต่กระนั้นคุณก็ยังมีเสน่ห์ดึงดูด สร้างมิตรภาพได้ง่าย เป็นนักฝันกลางวัน ไม่ชอบการซุบซิบนินทา มองคนในแง่ดี ไม่ทำร้ายใครให้เจ็บปวด เด็กๆ ปีมะแมจะขี้ตกใจ ขี้อาย จึงต้องใส่ใจอย่าให้อยู่ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่รุ่นแรง เขาจึงจะแสดงศักยภาพออกมาได้เต็มที่ แต่ถ้าจะพูดถึงความรักของคนมะแม คุณค่อนข้างระมัดระวัง หากยังไม่แน่ใจว่าอีกฝ่ายจะอย่างไร เป็นคนที่อยากให้คู่รักเข้าใจ และให้อภัยในความผิดพลาดของตน ชาวมะแมไม่ชอบทำงานในสภาวะกดดันหรือมีเรื่องการเมืองในที่ทำงาน

สุขภาพของชาวมะแมซึ่งเป็นนักษัตรธาตุทอง อวัยวะที่ระวังคือ ม้าม ตับอ่อน กระเพาะกล้ามเนื้อ และช่องปาก การได้กินอาหารที่มีรสหวานแต่พอดีจะช่วยบำรุงธาตุของคุณได้

แพะผู้โดดเดียว
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2450 และ พ.ศ. 2510
เป็นแพะที่ไม่ชอบกฎระเบียบหยุมหยิม ชอบทำอะไรด้วยตนเอง เลยมีบุคลิกที่ดูเหมือนหยิ่ง เป็นคนที่มุ่งจะทำอะไรแล้วก็ต้องทำ ไม่ชอบรอ หรือ ผัดวันประกันพรุ่ง จนบางครั้งกระทบถึงผู้อื่น และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง แพะผู้โดดเดี่ยวจะไม่ชอบให้ใครมาบังคับ จึงประสบความสำเร็จในด้านวัตถุเงินทอง หรือ ไม่ก็ได้งานที่ชอบหรือถูกอกถูกใจมากๆ ความสัมพันธ์กับครอบครัวเดิมไม่ค่อยดี เพราะคุณมีโลกส่วนตัวสูง พี่น้องจึงอาจทำตัวห่างเหินจากคุณ บรรยากาศในบ้านก็เลยติดจะเครียดๆ คุณเป็นคนรักอิสระและให้ความสำคัญกับงาน และเรื่องส่วนตัว จึงแต่งงานช้า ทำให้มีลูกตอนอายุมาก แต่ก็ดี เพราะจะทำให้คุณรู้จักรักษาสมดุลระหว่างชีวิตครอบครัว และเรื่องงาน

แพะวิ่งบนภูเขา
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2462 และ พ.ศ. 2552
เหมือนแพะที่คุ้นเคยกับอาณาจักรของตัวเอง คุณเลยปรับตัวได้กับทุกสถานที่ และทุกสถานการณ์ คนที่เกิดปีนี้นับว่าโชคดี มีความรุ่งเรือง จะหยิบจับอะไรก็สำเร็จ ธรรมชาติของคนปีแพะ จะมีความรับผิดชอบต่อชีวิตตัวเอง มีจิตใจมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยว ซึ่งให้ผลดีต่อชีวิตในวันข้างหน้า แพะวิ่งบนภูเขาซื่อสัตย์ และเชื่อถือได้ ไม่โกหก ตรงไปตรงมา จริงใจ มีความเป็นผู้นำ โดยเฉพาะเรื่องการเผชิญหน้า การโต้แย้ง หรือ การชี้แจง คุณโดดเด่นมากเรื่องความซื่อสัตย์ ใครๆ ก็เลยยอมรับนับถือคุณมากกว่าคนอื่น เลยทำให้คุณขึ้นไปสู่ระดับสูงของการทำงานได้เมื่ออายุมากขึ้น คุณจัดเป็นแพะที่โชคดี เพราะมีอำนาจหน้าที่อยู่ในมืออย่างเต็มเปี่ยม เรื่องคบค้าสมาคมคุณก็โชคดีอีก เพราะได้เพื่อนดี มีสังคมดี อนาคตข้างหน้าขึ้นกับตัวเองล้วนๆ ถ้าคุณยังคงนิสัยที่ดีแบบนี้เอาไว้ได้ ชีวิตสบายแน่นอน

แพะผู้รุ่งโรจน์
เกิดระหว่าง พ.ศ. 2474 และ พ.ศ. 2534
แม้ชื่อจะบอกว่าเป็นแพะผู้รุ่งโรจน์ แต่ก็เฉพาะกับแพะตัวเมียเท่านั้น คนที่เกิดในปีนี้มี โอกาสประสบความสำเร็จและล้มเหลวได้พอๆ กัน ยิ่งถ้าคุณเป็นลูกชายคนโตด้วยแล้ว ชีวิตคุณก็จะ ยิ่งพบกับความยากลำบาก แพะเพศเมียจะได้อิทธิพลของพลังหยิน ส่งผลให้ชีวิตรุ่งโรจน์ เพราะเธอมีโอกาสได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ เมื่อผสานกับนิสัยมองโลกในแง่ดี จึงเป็นแรงขับให้เธอประสบความสำเร็จ แพะเพศผู้จะได้อิทธิพลของพลังหยาง ส่งผลให้ชีวิตต้องผิดหวังล้มเหลวบ่อยๆ เวลาจะทำอะไรก็มักลังเล แถมไม่ชอบพูดไม่ชอบถาม จึงเป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้า กว่าจะประสบความ สำเร็จก็เข้าบั้นปลายชีวิต แพะเพศผู้ที่เป็นลูกชายคนโตมีแนวโน้มจะไม่ลงรอยกับญาติพี่น้อง และมีปาก เสียงกับพ่อแม่ หากเป็นไปได้ให้ใช้ชีวิตอยู่ห่างๆ กัน แล้วความสัมพันธ์จะดีขึ้น คุณควรซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกของตัวเอง แต่ก็ต้องระวังด้วยว่าคนอื่นเขาก็มีจิตใจเหมือนกัน คุณไม่ชอบความขัดแย้ง ให้อภัย ค่อนข้างเก็บกดความเจ็บปวดเอาไว้ข้างใน ความอดทนจึงเป็นจุดดี ในชีวิตของคุณ และพี่แพะคนนี้มีแต่ให้ ชีวิตคู่ของคุณเลยแฮปปี้มีความสุข

แพะในฝูงแกะ
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2486 และ พ.ศ. 2546
ต้องเป็นแพะเพศผู้เท่านั้นที่จะประสบโชคดีในชีวิต คุณมีความโดดเด่นเหนือใคร มีพฤติกรรมที่เป็นแบบอย่าง ชอบความเสี่ยง ไม่ชอบทำอะไรเหมือนใคร กำหนดเส้นทางชีวิตด้วยตนเอง บางครั้งจึงดูหุนหันไม่ฟังใคร มักพูดต่อว่าต่อขานแรงๆ ทั่งที่ยังไม่รู้ความจริง หรือ ไม่แคร์ความรู้สึกคนอื่น เลยทำให้คนไม่ชอบหน้าคุณสักเท่าไร แต่ภายใต้ท่าทีแข็งกร้าว ภายในคุณเป็นคนมีเมตตา ชอบช่วยเหลือ และดูแลผู้อื่น แต่ไม่มีใครเห็นความดีงามของคุณ ก็อย่าซีเรียสจนเกินเหตุ ตราบใดที่คุณรักษาวาจาให้สุภาพ ชีวิตก็จะดีขึ้นเพราะคนรอบข้างจะสัมผัสได้ถึงบุคลิกอันอบอุ่นของคุณ ชีวิตในวัยเด็กค่อนข้างลำบาก เส้นทางแห่งความสำเร็จจึงไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เช่นเดียวกับความสัมพันธ์ในช่วงต้นๆ จะมีอุปสรรคเล็กน้อย แต่ก็ดี เพราะจะได้เรียนรู้ว่าการอยู่ร่วมกับใครสักคนนั้นต้องมีความเชื่อมั่นศรัทธา และชื่นชมในตัวของอีกฝ่ายอย่างแท้จริง โอกาสในชีวิตมักมาไม่ถึง หากไม่ระวังคำพูด หรือ การกระทำ แต่ถ้าคุณทำดีแล้ว เมื่อเวลามาถึง คุณก็จะได้รางวัลชีวิตที่งดงาม

แพะผู้น่านับถือ
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2498 และ พ.ศ. 2558
เป็นแพะที่เส้นทางชีวิตค่อนข้างวิบาก ชีวิตจะสำเร็จได้ด้วยความพยายามของตนเองช่วงต้นของการเรียน หรือ การทำงานมักพบอุปสรรคแต่ที่สุดแล้วคุณก็ได้รับรางวัลจากความเหนื่อยยาก คนปีแพะจริงๆ แล้วเหมาะจะเป็นนายของตัวเอง เป็นเจ้าของกิจการ ขณะเดียวกันการอยู่ในองค์กรใหญ่ก็จะเอื้อประโยชน์ให้กับคุณได้มากกว่าเพราะการเป็นเจ้าของกิจการนั้นต้องทุ่มเทแรงกาย แรงใจ แรงคน และแรงเงินมากกว่าที่คิด ถ้าจะเลือกคู่ชีวิต ควรหาคนที่มีนิสัยใจคอเยือกเย็น สุขุม มีเหตุผลเพื่อช่วยผ่อนคลายความเครียดกังวลของคุณลง และถ้าคุณหาจุดสมดุลในชีวิตได้ ชีวิตก็จะมีความสุข และประสบความสำเร็จ

ปีมะแมลักษณะเฉพาะ
เป็นคนที่รักความโรแมนติก ชอบเพ้อฝัน ชอบจินตนาการเรื่อยเปื่อย ชอบศิลปะ

จุดเด่น
มีความรับผิดชอบสูง เมื่อได้รับมอบหมายหน่าที่แล้วจะทำอย่างเต็มที่เลยหล่ะ

จุดอ่อน
ชอบเสียใจแบบออกนอกหน้าไม่ว่าเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องเล็กสักแค่ไหนก็ตาม

คนที่เกิดปีนี้มีความสง่างาม มีเสน่ห์ เป็นศิลปิน ชอบเพ้อฝัน มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าบรรดาผู้เกิดปีอื่นๆ งดงามด้วยกิริยามารยาท มีเสน่ห์ทำให้มีคนมาหลงรัก และชื่นชอบมากมาย

คนที่เกิดปีนี้ ต้องการความรักความคุ้มครองตลอดเวลาไม่กล้าตัดสินใจในสิ่งใหญ่เกินตัว กลัวความล้มเหลว ชอบมองโลกในแง่ร้ายไว้ก่อน คนเกิดปีนี้ค่อนข้างขี้เกียจ ดังนั้นจึงชอบคบหากับคนร่ำรวยไม่ชอบคบคนที่มรฐานะด้อยกว่า ชอบความสะดวกสบาย เนื่องจากคนที่เกิดปีนี้ไม่กล้าตัดสินใจเด็ดขาด ไม่กล้าจะทำอะไรเลยถ้าไม่มั่นใจ จึงต้องศึกษาสิ่งที่จะทำอย่างระเอียดถี่ถ้วนก่อนทำ คนเกิดปีนี้เป็นคนไม่มีระเบียบ ไม่เหมาะที่จะทำธุรกิจ เหมาะแก่เป็น ช่างฝีมือ ศิลปิน หรือนักเขียน หรืออาชีพที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ และทักษะทางศิลปะ คนเกิดปีนี้เป็นคนโรแมนติก อ่อนไหวง่ายเป็นคนนุ่มนวล และช่างเอาใจ จึงทำให้ใครๆ ก็ติดกับเสน่ห์ถอนตัวไม่ขึ้นอยู่เสมอ

ความรัก
คนเกิดปีนี้มักประสบความสำเร็จในเรื่องความรัก มีความโดดเด่นเรื่องการงาน และการเงิน และในเรื่องความรักเป็นอย่างยิ่ง ชอบจินตนาการเรื่องความรักไปไกลเป็นพิเศษ รักใครชอบใครก็มักหลงใหลใฝ่ฝันเลยหล่ะ เมื่อรักใครมากก็จะทุ่มเทให้อย่างเต็มที่ เวลาผิดหวังก็ผิดหวังเต็มที่เช่นกัน แต่คนเกิดปีนี้มักไม่เข็ดในเรื่องความรักง่ายๆ จนอาจถูกหลอกซ้ำแล้วซ้ำเล่า คนที่เกิดปีนี้กว่าจะเจอคู่แท้ ก็ต้องใช้เวลานานพอควร และเมื่อเจอคู่แท้แล้วชีวิตรักมักยืนยาว

ดีที่สุด ดี ระวัง เลี่ยง
       
ชายปีมะแม
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
หญิงปีมะแม
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน