•ปีมะเมีย•

ธาตุกำเนิด คือ ธาตุไฟ
คนเกิดปีมะเมีย (ปีม้า) : ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2461, 2473, 2485, 2497, 2509, 2521, 2533, 2545, 2557

(ปีใหม่ของจีนไม่ได้เป็นวันที่ 1 มกราคม แต่จะอยู่ในช่วงมกราคม หรือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ฉะนั้นผู้ที่เกิดปีถัดไปในเดือนมกราคมก็จะอยู่ในนักษัตรนั้น แต่ถ้านับตามปีใหม่ของไทยก็จะเริ่มปีนักษัตรใหม่ตั้งแต่ วันขึ้น 1 ค่ำ เดือนห้า(5) หรือ ประมาณช่วงปลายเดือนมีนาคม หรือ ต้นเดือนเมษายน)

อุปนิสัยของคนเกิดปีมะเมีย
ไลฟ์สไตล์ของคนปีมะเมียเป็นหนุ่มสาวสังคม มีความจงรักภักดีโดดเด่นในหมู่เพื่อนฝูง มีเพื่อนมาก แต่คนที่รู้ใจคุณนั้นมีน้อยคนนับหัวได้ คุณมีหัวการค้า ช่างคิดช่างฝัน เก่งรอบตัว ไม่ชอบวางแผนทำอะไรล่วงหน้า แต่รอสิ่งใหม่ ๆ ให้ผ่านเข้ามาในชีวิตมากกว่า คุณทำงานอะไรก็สำเร็จ และ โน้มน้าวใจคนเก่ง เวลาที่คุณตั้งเป้าจะทำอะไร คุณจะมีไอเดียเหลือล้น และมีพลังเหลือหลายพอที่จะบรรลุเป้าของคุณ แต่คุณดันมีขีดความอดทนจำกัด แถมกลัวความล้มเหลวจนเป็นคนวิตกจริต พอเจอปัญหาอะไร แทนที่จะหาวิธีแก้ปัญหาที่เผชิญอยู่ คุณกลับเปลี่ยนแผนใหม่ แล้วไปทุ่มเทพลังกับเรื่องใหม่แทน ม้าสง่างามแต่ภายนอก ภายในใจลึกๆ แล้วจิตใจไม่มั่นคง ต้องการให้ผู้คนยอมรับและชื่นชม คุณอารมณ์ร้อน และทะเยอทะยานจนทำให้คนรอบข้างขวัญกระเจิง แถมยังขี้ตื่น คุมสติไม่ค่อยได้เวลามีอะไรเกิดขึ้น ม้าตกหลุมรักง่าย แค่เห็นหน้าหรือรอยยิ้มก็ทำให้คนปีม้าเคลิ้มได้แล้ว นิสัยแบบนี้มีปัญหาตามมาแน่นอน เรื่องการประคับประคองชีวิตคู่ให้เป็นสุข ก็แค่คุณไม่เข้าไปก้าวก่ายการตัดสินใจของอีกฝ่าย เรื่องการเลือกคู่ครองก็เหมือนกัน ควรเลือกคนที่เข้าใจคุณ และให้อิสระคุณได้เป็นตัวของตัวเอง

ปีม้าเป็นธาตุไฟ เกี่ยวข้องกับหัวใจ ลำไส้เล็ก ลิ้น และระบบชีพจร ถ้ามีความสุขในชีวิตและได้กินอาหารขม ๆ สุขภาพจะดี

ม้าเดินถนน
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2449 และ พ.ศ. 2509
คุณรู้ว่าตัวเองชอบอะไร คุณมักไปถึงเป้าหมาย แต่กว่าจะถึงเป้าหมายก็ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก พอผิดหวังทีไรก็ชดเชยด้วยการเดินทางเก็บประสบการณ์ ซึ่งจะมีผลดีต่อชีวิตในวันหน้า คุณทุ่มเททำงานไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย มีคนชื่นชมว่าเป็นคนทำงานละเอียดรอบคอบ มีดวงทำงานที่ต้องใช้ทักษะของมือ โดยเฉพาะงานฝีมือที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ จับงานด้านนี้ไว้ แล้วคุณจะประสบความสำเร็จเร็ว แรกๆ ก็อาจได้ค่าตอบแทนน้อย แต่รายได้จะมากขึ้นตามอายุ อย่าไปกังวลกับอนาคตมาก คุณฐานะดี แม้ไม่ได้ร่ำรวยล้นฟ้า แต่ก็ไม่มีปัญหาเงินขาดมือ หลายคนเป็นคนรักสนุกไม่ผูกพัน จึงไม่ชอบความสัมพันธ์ที่มีพันธะมากๆ ควรคิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบก่อนทำสิ่งใด จะพูดจะทำก็อย่าหุนหันพลันแล่น เพราะจะทำให้เสียชื่อเสียง และชีวิตยุ่งยากในอนาคต

ม้าในรั้ว
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2461 และ พ.ศ. 2521
เป็นม้าที่ถูกกระชับพื้นที่ เชื่อง และอยู่ในกรอบ ไม่ได้ทำอะไรตามใจแต่ก็ไม่เสียหายอะไร คุณเป็นคนโชคดีที่รุ่งเรืองได้ทุกสถานการณ์ เวลาจะเป็นตัวบ่มเพาะให้คุณสมบัติข้อนี้โดดเด่นยิ่งขึ้น ควรอดทนกับสิ่งแวดล้อมที่คุณเปลี่ยนอะไรไม่ได้ ถ้าคุณเชื่อมั่นในของดีที่คุณมีอยู่ คือ ความจงรักภักดี ความเพียร พยายาม ชอบผจญภัย และเป็นมิตร ชีวิตคุณจะรื่นรมย์สมฤดี คุณเป็นคนใจดี แต่ก็ขี้หงุดหงิดรำคาญ ชอบทำแต่สิ่งดี ๆ มีน้ำใจโอบอ้อมอารี ใครๆ ก็รักคุณ คุณอาจจะมีปัญหาครอบครัวที่หนักหนาสาหัส ความสัมพันธ์กับพี่น้องไม่ค่อยราบรื่น แต่ก็ควรสุภาพและให้เกียรติกัน หรืออยู่ห่างๆ กันบ้างจะดีกว่า บางครั้งก็ขัดสนจนทำให้รู้สึกว่าโชคไม่เคยเข้าข้าง ให้อดทนไว้ และพยายามมองหาโอกาส เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะพบเส้นทางที่ทำให้เติบโต บั้นปลายจะสุขสบายและได้ใช้ชีวิตอย่างที่ตั้งใจไว้

ม้าในห้องโถง
เกิดระหว่าง พ.ศ. 2473 และ พ.ศ. 2533
เป็นม้าอยู่แปลกที่ ทำงานหนัก และชีวิตยุ่งยากเกินความเป็นม้า ดวงคุณเลยต้องทำงานหนักมากเกินจำเป็น คุณเป็นตัวของตัวเอง โอบอ้อมอารี แต่มักพูดจาหรือทำอะไรแบบไม่ค่อยไตร่ตรอง ก็ธรรมชาติของคุณเป็นคนตรงไปตรงมาตั้งแต่เกิด พยายามจำกัดความเร็วของการตัดสินใจในเวลาหงุดหงิด หรือเมื่อเจอสถานการณ์ที่ไม่ทันได้ตั้งตัว คุณจะประสบความสำเร็จอย่างมาก ถ้าคุมเกมได้เวลามีเรื่องวุ่นๆ ความซื่อสัตย์และความมีหัวพลิกแพลงจะทำให้คุณแซงหน้าเพื่อน ๆ ไปอยู่ในตำแหน่งที่ดี และก้าวหน้าในชีวิต คุณไม่มีปัญหาในเรื่องการหางานทำ แต่อาจตกงานได้ถ้าเป็นคนเจ้าอารมณ์ และมี่วาจาเสียดสีผู้อื่น คุณกับคนรักจะมีเรื่องหึงหวง ควรปล่อยวาง มิฉะนั้นความสัมพันธ์อาจสั่นคลอนได้ คุณก็ซื่อสัตย์อยู่หรอก แต่ควรหาช่วงเวลาอยู่ด้วยกันเพื่อเป็นของขวัญให้กับชีวิตคู่ และสร้างครอบครัวให้มีความสุข

ม้าในสนามรบ
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2485 และ พ.ศ. 2545
คุณเป็นคนที่จงรักภักดี แต่อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ แถมโหด เพราะมีแรงผลักดันอยู่ข้างใน คุณต้องการทำตัวให้พอเหมาะพอดีถึงจะมีความสุข ไม่งั้นชีวิตคงวุ่นวาย ตอนเด็กๆ คุณรู้สึกว่าผู้ใหญ่บังคับใจให้ทำต้องทำตามคำสั่ง คุณไม่ชอบเลยแต่ก็เลี่ยงไม่ได้ เหมือนม้าที่คึกที่ต้องทำตามคำสั่งเสมอ ถ้าวันหนึ่งคนในครอบครัวไม่ได้อย่างใจคุณ หรือทำให้คุณผิดหวัง ก็จงใช้ความเมตตากับเขา ช่วงชีวิตของการทำงาน คุณอาจได้เงินน้อย หรือ ถูกดองเค็มไม่ได้เลื่อนชั้น อย่าสิ้นหวัง และล้มเลิกกลางคัน งานที่คุณทำต้องมีการเปลี่ยนแปลง อย่างฉับพลัน คุณจะได้รับรางวัลจากการทำงานหนักไม่รู้เนื้อรู้ตัว ช่วงบั้นปลายชีวิต คุณจะมีเงินเหลือใช้ และเป็นคนมีชื่อเสียง ความร่ำรวยมั่งคั่งจะมาหาเมื่อคุณลดความคาดหวังในเรื่องนี้ลง คุณควรใช้เวลาทบทวน และระลึกถึงบทเรียนอันมีคุณค่ากับตัวเอง เพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในอนาคต

ม้าในเมฆหมอก
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2497 และ พ.ศ. 2557
ม้าในเมฆหมอกกระโจนสูงกว่าใครๆ แสดงให้เห็นว่าชีวิตรุ่งเรืองและประสบความสำเร็จ คนที่เป็นม้าในเมฆหมอก จะได้ข้อดีของม้ามา คือ ขยัน ขันแข็ง มุ่งมั่น จงรักภักดี ก็พอไปทดแทนข้อเสียได้ เช่น ไม่อดทน อารมณ์ร้อน วู่วาม ถ้าควบคุมข้อเสียของตัวเองได้ ชีวิตก็จะมีความสุข คุณมีโชคดีเรื่องงาน ในช่วงต้นของการทำงาน คนที่มีอำนาจจะสนับสนุนให้คุณได้เลื่อนตำแหน่ง เพราะเขาเห็นว่าคุณมีความซื่อสัตย์ จงรักภักดี คุณพร้อมยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน ไม่ได้รับความเป็นธรรม เมื่อคุณมีอายุมากขึ้น คุณจะเปลี่ยนศัตรูให้เป็นมิตร ส่วนในช่วงบั้นปลายของชีวิต จะมีเพื่อนแท้มากมายที่พาความสุขสงบมาสู่ชีวิตคุณ

ปีมะเมียลักษณะเฉพาะ
เป็นคนชอบพูด พูดจามีสาระ มีความอดทนสูง แม้มีปัญหาหนักแค่ไหนก็ทนไหว ไม่บ่นให้ใครได้ยิน

จุดเด่น
เข้ากับผู้อื่นได้ดี เป็นน่านับถือของผู้อื่น กล้าหาญ

จุดอ่อน
มีนิสัยฅโมโหร้าย ชอบทำร้ายคนอื่นโดยไม่มีเหตุผล

คนที่เกิดปีนี้ชอบใช้แรงกายอย่างสุดความสามารถ เมื่อต้องการสิ่งใดมักจะทำด้วยตนเเองจนสำเร็จ มีความทะเยอทะยานสูง ขยันทำมาหากินไม่เฉื่อยชา ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ชอบเป็นจุดสนใจชอบออกงานสังคม เด่นเรื่องเล่นกีฬาแทบทุกชนิด รักเดินทาง และรักการแข่งขัน มีความเป็นตัวของตัวเอง เกลียดระเบียบแบบแผน มีนิสัยเจ้าเล่ห์เพทุบายมากกว่าจะฉลาดหลักแหลม คนเกิดปีนี้นิยมความอิสระ รู้สึกอึดอัดกดดันเวลาโดนบังคับให้ทำสิ่งที่ไม่อยากทำ แต่ก็พร้อมสละทุกอย่างเพื่อความรัก

ความรัก
ความรักของคนเกิดปีนี้ ไม่หวือหวา เป็นความรักเป็นแบบเรื่อยๆ ซะมากว่า คนเกิดปีนี้มีเสน่ห์แรง เรียกได้ว่ามีคนมาจีบแจกคำหวานแทบทุกวัน และชอบให้คนอื่นมาคอยเอาอกเอาใจ ดูแล ห่วงใย คนเกิดปีนี้เป็นคนที่เอาใจใครไม่เป็น ไม่ความสม่ำเสมอ คนเกิดปีนี้มักเป็นคนหน้าตาดี มีนิสัยหลงตัวเอง เลยทีเดียว ชอบคิดอยู่เสมอว่า ตัวเองช่างหล่อหรือสวยเสียนี่กระไร คนเกิดปีนี้คิดว่าตัวเองต้องเป็นหนึ่งเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเอาใจ มั่นใจได้เลยว่าผูกมัดใจเขาได้แน่นอน

ดีที่สุด ดี ระวัง เลี่ยง
       
ชายปีมะเมีย
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
หญิงปีมะเมีย
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน