•ปีมะเส็ง•

ธาตุกำเนิด คือ ธาตุไฟ
คนเกิดปีมะเส็ง (ปีงู) : ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2460, 2472, 2484, 2496, 2508, 2520, 2532, 2544, 2556

(ปีใหม่ของจีนไม่ได้เป็นวันที่ 1 มกราคม แต่จะอยู่ในช่วงมกราคม หรือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ฉะนั้นผู้ที่เกิดปีถัดไปในเดือนมกราคมก็จะอยู่ในนักษัตรนั้น แต่ถ้านับตามปีใหม่ของไทยก็จะเริ่มปีนักษัตรใหม่ตั้งแต่ วันขึ้น 1 ค่ำ เดือนห้า(5) หรือ ประมาณช่วงปลายเดือนมีนาคม หรือ ต้นเดือนเมษายน)

อุปนิสัยของคนเกิดปีมะเส็ง
สุภาพและมั่นใจคือนิสัยของคนปีงู นอกจากนี้ยังมีอารมณ์ขัน คุยเก่ง ชอบแลกเปลี่ยนความคิดเห็น แต่ก็ขี้เบื่อ มุ่งมั่น อดทน สุขุม ถ้าใครมาแรงใส่ก็จะตอบโต้ และเอาคืนทันที เป็นคนที่ชอบให้คำปรึกษา แต่ไม่ชอบฟังข้อเสนอแนะของคนอื่น เวลามีสถานการณ์คับขัน คุณดูเหมือนเป็นคนอวดดี และเห็นแก่ตัว แต่พอทุกอย่างคลี่คลาย คุณก็จะกลายเป็นคนสงบนิ่ง เจี๋ยมเจี้ยมน่ารัก คุณมีความสุขที่สุดหากได้พูดถกเถียงหาเหตุผลและมุมมองใหม่ๆ มีเสน่ห์ลึกลับดึงดูดผู้คนให้อยากเข้าใกล้ ในสายตาของเพื่อนฝูง คุณเป็นคนน่าเชื่อถือศรัทธา ความสัมพันธ์จึงยั่งยืนยาวไกล คนปีงูเมื่อตกอยู่ในห้วงรัก จะโรแมนติกหวานแหวว อ่อนโยน มีอารมณ์ขัน และอ่อนไหวอย่างที่สุด ชอบให้คนรักอยู่ในการดูแล งูหวงแหนทั่งสิ่งของ และบุคคลอันเป็นที่รัก จนไม่อยากให้ใครเข้าใกล้ ดังนั้นคุณจึงเป็นพ่อแม่ที่ปกป้องลูก และพร้อมที่จะเข้าใจลูกอยู่เสมอ คนปีงูทำงานได้หลากหลาย เพราะฉลาดและมีความทะเยอะทะยาน

นักษัตรปีงูเป็นธาตุไฟ จึงต้องระวังโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ ชีพจร ลำไส้เล็ก และลิ้น การได้กินอาหารที่มีรสขมจะช่วยบำรุงธาตุให้แข็งแรง

งูออกหากิน
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2448 และ พ.ศ. 2508
งูปีนี้เป็นจอมลังเล ถึงแม้จะมีความฉลาดสามารถ ก็เอาดีได้ยากกว่างูปีอื่น แต่นิสัยดีตรงที่เชื่อถือได้ แม้บางครั้งจะถูกมองข้าม ก็อย่าคิดมากให้คุณทำตัวร่าเริงแจ่มใส และใจกว้างเท่านั้นเป็นพอ ถ้าคุณสงสัยว่าทำไมใครๆ ถึงไม่ยอมรับคุณอย่างที่ควรจะเป็น ลองแก้นิสัยช่างเรียกร้อง และครอบงำความคิดคนอื่นดู ทุกอย่างอาจดีขึ้น คุณเป็นคนจริงใจแต่ไม่ค่อยจะมีใครอยู่ปลอบใจในช่วงเวลาหดหู่ ขมขื่น ถ้าเป็นงูออกหากินเพศเมีย นิสัยความช่างลังเลจะน้อยกว่าเพศชาย ถ้าอยากมีความสุขในชีวิตรัก และชีวิตครอบครัวต้องรู้จักให้และรับมากกว่านี้ คุณมีแนวโน้มจะมีลูกยาก ซึ่งก็ดี จะได้ลดการกระทบกระทั่งกัน อายุที่มากขึ้นจะช่วยให้คุณเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นด้วย ในอนาคต แม้คุณจะไม่เป็นที่ยอมรับ ก็ต้องเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อให้ตัวเองไม่ทุกข์ใจ พึงยึดหลักความถูกต้องยุติธรรม คุณจะได้สบายใจไร้ความสับสนในชีวิต

งูในบ่อปลา
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2460 และ พ.ศ. 2520
งูจอมดื้อและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค อึดสุดๆ เพราะมีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน แม้จะยากลำบาก แต่ก็ยอมรับสภาพ ขณะเดียวกันก็เป็นนักล่าความฝัน ชีวิตเลยค่อนข้างจะเหนื่อย ในวัยเด็กต้องต่อสู้ดิ้นรน แต่ก็ไม่เคยคิดโกรธโทษโชคชะตา เมื่อโตขึ้นจึงเป็นคนที่เข้มแข็ง เอาตัวรอดเก่ง คุณจัดเป็นคนที่มีคุณค่าในอาชีพการงาน เพราะมีความตั้งใจสูง ตัดสินใจดีเยี่ยม และซื่อสัตย์ น่าเสียดายที่ความดันทุรังหัวแข็งของคุณอาจทำให้ความสัมพันธ์กับเพื่อนเกิดปัญหา ดังนั้นจงนำเอานิสัยดี ๆ ในตัวคุณออกมาใช้สร้างมิตรภาพให้คงทนยาวนาน กับคู่รักหรือคู่ชีวิตมักมีเรื่องกระทบกระทั่งกันบ่อยๆ แต่ก็ไม่รุนแรงจนต้องขาดสะบั้นกัน รักแท้จะเกิดขึ้นได้จากวุฒิภาระ ถ้าเลือกคู่ได้เหมาะสม ความสัมพันธ์กับลูกๆ ไม่ค่อยดี เพราะคุณกดดันลูกเกินไป จงให้การสนับสนุนในสิ่งที่เขาสนใจ แม้คุณจะไม่ชอบก็ตาม เปิดใจกว้างสักนิด แล้วชีวิตครอบครัวจะเป็นสุข

งูรุ่งเรือง
เกิดระหว่าง พ.ศ. 2472 และ พ.ศ. 2532
ในบรรดางูทั้งหมด งูรุ่งเรืองจะโชคดีและประสบความสำเร็จสุดสุด คุณเป็นคนกระตือรือร้น ชอบเข้าสังคม แต่ก็ขี้เบื่อถ้าไม่มีอะไรเร้าใจ เป็นคนมีเสน่ห์ดึงดูด มีชื่อเสียง อะไรที่คุณหยิบจับจะกลายเป็นเรื่องดีมีมูลค่าไปหมด งูรุ่งเรืองเพศเมียบางครั้งจะต้องทนทุกข์ใจอยู่บ้างเพราะเป็นคนชอบเสี่ยง จึงทำให้เสียเครดิต แต่สุดท้ายเธอก็ประสบความสำเร็จจนได้ คุณมีแรงดึงดูดน่าหลงใหล จงรักษาเสน่ห์ตรงนี้เอาไว้ให้ยืนยาว เมื่อใดก็ตามที่คุณพูดมากกว่า เมื่อนั้นทั้งเพื่อนฝูงและบริวารจะพากันหายหน้าไปจากชีวิต จงมีเมตตา สุขุมรอบคอบ แล้วชีวิตคุณก็จะประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน ในอนาคต คุณต้องระวังความโลภที่จะบังเกิดแก่ตัวคุณ ลำพังแค่คุณทำงานที่มีอยู่ไปเรื่อยๆ ก็ได้ผลตอบแทนมากโขแล้ว แต่ถ้าเมื่อใดที่ปลึ้มไปกับผลประโยชน์ วัตถุภายนอก เมื่อนั้นคุณจะได้รับความทุกข์ใจ เพราะทรัพย์สินเงินทองที่ได้ต้องแลกมาด้วยความซื่อสัตย์ที่มีมาทั้งหมดในชีวิต

งูจำศีล
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2484 และ พ.ศ. 2544
เป็นงูที่หลับสบายภายใต้อากาศอันเหน็บหนาว ซึ่งหมายถึงคุณได้สะสมอาหารและเสบียงไว้เพียงพอต่อการพักผ่อนในครั้งนี้แล้ว งูจำศีลเห็นความสำเร็จเป็นเรื่องสำคัญในชีวิต และก็โชคดีที่ชีวิตเป็นไปได้อย่างใจ ข้อเสียของคุณคือเป็นคนโลเล สองจิตสองใจ ดังนั้นถ้าตั้งใจทำอะไรแล้ว จงตั้งใจให้ถึงที่สุด แล้วคุณจะได้รับความเชื่อถือจากคนทั่วไป งูจำศีลเพศเมียมีดวงได้สามีที่มีอายุมากกว่าหลายปี แต่ถึงจะให้แนะนำก็ต้องบอกว่า งูจำศีลทั้งสองเพศควรหาคู่ที่อายุมากกว่าตัวเองจะดีที่สุด และเมื่อลงเอยกันแล้ว ก็อย่าเหล่กิ๊กให้ครอบครัวมีปัญหา เพราะจะเจ็บด้วยกันทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าเขาหรือเรา

งูในสนามหญ้า
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2496 และ พ.ศ. 2556
งูในสนามหญ้ามักไม่ชอบอยู่เฉย มีเรื่องเลื้อยไปโน่นมานี่ตลอดเวลา เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ คุณฉลาดเป็นเลิศ มีพลังงานเหลือเฟือ ชีวิตเลยดูยุ่งๆ เป็นส่วนใหญ่ชีวิตคุณจะดีได้ถ้าให้ความดูแลเคารพผู้หลักผู้ใหญ่ และไม่ลืมสักการะบรรพบุรุษผู้ล่วงลับทุกปี ยิ่งถ้าเป็นงูในสนามหญ้าเพศเมีย เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญของชีวิตเลยทีเดียว คุณอาจไม่ค่อยได้ดั่งใจกับเรื่องงาน เพราะไม่ว่าจะชื่อเสียงหรือความมั่นคั่ง ต้องแลกมาด้วยการทำงานหนัก วัยเด็กจะไม่ได้รับความอบอุ่นจากครอบครัวมากนัก อาจเป็นเพราะต่างฝ่ายต่างไม่เข้าใจกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป ต่างฝ่ายก็ได้เรียนรู้ที่จะปรับความเข้าใจและความสัมพันธ์ให้ดีขึ้นได้ คุณเป็นงูที่ชอบความมีชีวิตชีวา ก็เลยติดจะเจ้าชู้ไปบ้าง ทำให้หาคู่ที่จริงได้ยาก แต่หากลงเอยกับใครแล้ว ก็จะซื่อสัตย์ และภาคภูมิใจในคู่ของตัว ถ้าไม่ทำตัวออกนอกลู่นอกทาง รับรองว่าชีวิตครอบครัวจะมีความสุข และประสบความสำเร็จ เมื่ออายุมากขึ้น ฐานะการเงินของคุณก็จะมั่นคงขึ้น

ปีมะเส็งลักษณะเฉพาะ
เป็นคนพูดน้อย หน้าตาน่ารัก ใครเห็นมักเป็นที่ติดตา

จุดเด่น
มีความฉลาดหลักแหลม รักการเรียนรู้ เป็นผู้คงแก่เรียน

จุดอ่อน
ชอบหลงตัวเองเป็นที่หนึ่ง เป็นคนตระหนี่

คนเกิดปีนี้มีเป็นคนมีเสน่ห์ มักเป็นที่รักของผู้อื่น พูดน้อยไม่ชอบนินทาว่าร้ายใคร และมีมารยาทดี คนปีนี้ไม่เคยขาดเงิน รู้จักประหยัดอดออม แต่เป็นคนมีนิสัยเกียจคร้าน แต่ดีที่เป็นคนช่างคิด ฉลาด และเป็นคนมุ่งมั่นไม่ทิ้งอะไรไปกลางคัน คนเกิดปีมะเส็งเชื่อเรื่องความประทับใจแรก ความรู้สึก ความ เห็นอกเห็นใจ คำแนะนำและความเห็นของผู้อื่น รวมทั้งสัมผัสที่หกในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ

แม้จะเป็นคนชอบพูดน้อยแต่ถ้าได้พูดแล้วมักพูดอะไรเกินความจริง อีกอย่างก็คือโกหกเก่ง ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ แล้วก็เอาตัวรอดได้ทุกครั้ง คนเเกิดปีนี้ชอบหว่านเสน่ห์ แถมยังเซ็กส์จัดแต่ไม่น่ารังเกียจเกินไปนัก คนทั่วไปจึงพากันมาหลงรักคนปีนี้อย่างหัวปักหัวปำเพราะเป็นคนโรแมนติก ขี้หึงมาก ชอบคาดหวังในสิ่งต้องการสูง ต้องการความรู้สึกมั่นใจ และปลอดภัยอยู่เสมอ

ความรัก
คนเกิดปีนี้มมักมีแฟนมากมาย เพราะความมากรักเลยต้องเจอกับเรื่องวุ่นวายเกี่ยวกับความรักเสียจนน่าปวดหัว มักมีความรักแบบร้อนแรงประเภทเจ้าชู้จนจับตัวไม่ทันเลยหล่ะ บางคนอาจมีคู่ควงแทบไม่ซ้ำหน้าเพื่อแสดงความเป็นคนมีเสน่ห์ ถึงไม่หล่อหรือสวยแต่สาวแก่แม่ม่ายตอมกันหึ่ง เพราะทั้งลีลาและคารมของเจ้าประคุณ มันช่างจับใจอย่าบอกใครเชียว แม้ชาวงูเล็กจะเข้าข่ายประเภทเจ้าชู้ แต่ถ้าได้ใครมาเป็นแฟนแล้ว บอกได้เลยว่าขี้หึงที่สุด ห้ามใครยุ่งเด็ดขาด ที่สำคัญชอบเอาแต่ใจตัวเองเป็นที่หนึ่ง ใจร้อน คนเกิดปีนี้มีรักมากก็จริง แต่มักจะหาคู่ที่แท้จริงไม่ค่อยมี รักง่ายหน่ายเร็ว

ดีที่สุด ดี ระวัง เลี่ยง
       
ชายปีมะเส็ง
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
หญิงปีมะเส็ง
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน