•ปีมะโรง•

ธาตุกำเนิด คือ ธาตุทอง
คนเกิดปีมะโรง (ปีมังกร) : ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2459, 2471, 2483, 2495, 2507, 2519, 2531, 2543, 2555

(ปีใหม่ของจีนไม่ได้เป็นวันที่ 1 มกราคม แต่จะอยู่ในช่วงมกราคม หรือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ฉะนั้นผู้ที่เกิดปีถัดไปในเดือนมกราคมก็จะอยู่ในนักษัตรนั้น แต่ถ้านับตามปีใหม่ของไทยก็จะเริ่มปีนักษัตรใหม่ตั้งแต่ วันขึ้น 1 ค่ำ เดือนห้า(5) หรือ ประมาณช่วงปลายเดือนมีนาคม หรือ ต้นเดือนเมษายน)

อุปนิสัยของคนเกิดปีมะโรง
คนปีมะโรงเป็นมังกรกล้ามใหญ่ทรงพลัง มีบุคลิกสง่าผ่าเผย ไม่ขาดแคลนเพื่อนฝูง ไปไหนมีแต่คนนับหน้าถือตายกมือไหว้ เขาคือผู้นำในการแข่งขันหรือการโต้แย้งแสดงความเห็น เป็นคนมั่นใจและใฝ่รู้ สนุกเมื่อเผชิญหน้ากับความท้าทาย ด้วยความเป็นมิสและมิสเตอร์เพอร์เฟ็กต์ ก็เลยชอบความสมบูรณ์แบบไปด้วย จึงมักจะทนไม่ได้เมื่อเห็นความไม่เอาไหนของคน คุณเป็นคนใช้จ่ายมือเติบเหมือนพิมพ์แบงก์ได้เอง แต่ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องเงิน เพราะเป็นนักจัดการที่ดีเยี่ยม มะโรงหยิ่งผยอง ชอบทะยานไปข้างหน้าไม่ยอมฟังใคร แต่แปลกที่ผู้คนรอบข้างกลับหลงเสน่ห์และชื่นชม คุณเป็นเพื่อนที่ใจกว้าง เป็นพ่อแม่ที่ชอบสนับสนุน และอยู่เคียงข้างลูก มักตั้งความหวังไว้กับลูกสูง ส่วนเด็กปีมะโรงก็ไม่น่ากังวล เพราะเฉลียวฉลาด กระตือรือร้น ชอบอิสระ ในเรื่องความรัก มะโรงไม่เดือดเนื้อร้อนใจ เพราะเห็นความรักเป็นแค่เกมสนุกๆ หว่านเสน่ห็ปลูกต้นรักไปทั่ว ไม่ชอบผูกมัดกับใคร เนื่องจากชาวมะโรงเป็นคนเก่ง จึงทำงานได้หลากหลายอาชีพ ขอแค่อย่าซ้ำซากจำเจ คนปีมะโรงอาจเปลี่ยนงานบ่อยเพราะต้องการหางานที่เหมาะกับตัวเองจริงๆ

นักษัตรของคุณเป็นธาตุทอง สุขภาพของคนปีมะโรงต้องระวังโรคเกี่ยวกับตับ ม้าม กระเพาะ กล้ามเนื้อ และช่องปาก การกินอาหารที่มีรสหวานแต่พอดีจะถูกโฉลกและเสริมธาตุของคุณ

มังกรร่าเริง
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2447 และ พ.ศ. 2507
เป็นมังกรที่แฮปปี้ มีความสุข เก่งสุดๆ แถมยังมีเสน่ห์ดึงดูดรุนแรง รักความยุติธรรม ทุ่มเทสติปัญญาและความสามารถเพื่อสังคมและส่วนรวม ชีวิตตอนเด็กมักลำบาก แต่ใฝ่รู้ และพัฒนาตนเองในด้านต่างๆ จนได้ดี พอโตขึ้นก็พยายามสร้างฐานะให้ชีวิตมีความสุข เป็นคนที่ค่อนข้างมีภาระมากมายในชีวิต แต่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาเพราะรักษาสมดุลระหว่างงานและการพักผ่อนได้ดี ผู้หญิงปีมังกรจะเป็นภรรยาที่น่ารัก และเป็นเจ๊ดันสนับสนุนคู่ชีวิตแบบสุดๆ แม้คนปีมะโรงจะเป็นคนที่ดูเปิดเผย ทั้งในแวดวงการงานและสังคม แต่เรื่องชีวิตครอบครัวจะไม่ค่อยอยากให้ใครเข้ามาก้าวกราย และชาร์จพลังให้กับตัวเอง ชีวิตในบั้นปลาย มังกรผู้ร่าเริงจะมีโชคหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย ทั้งความสำเร็จ ทรัพย์สินเงินทอง การได้ทำอะไรดีๆ ให้กับคนอื่นถือเป็นความสุขของคุณ

มังกรทะยานสู่สวรรค์
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2459 และ พ.ศ. 2519
เป็นมังกรที่บินกลับบ้านมาชาร์จพลังใหม่ จึงมีความโชคดีเต็มถัง และประสบความสำเร็จในชีวิต มักคิดว่าตัวเองโดดเด่นกว่าคนทั่วไป แต่กระนั้นก็ยังทำตัวอ่อนน้อมถ่อมตัว จัดว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง จึงทำให้เป็นคนป็อปปูลาร์ มีเพื่อนเยอะและยังเป็นคนชอบเรียนรู้ จึงทำให้สังคมกว้างชนิดข้ามประเทศข้ามวัฒนธรรมกันเลยทีเดียว แถมเป็นคนแอกทีฟ เก่ง ฉลาด จะหยิบจะจับอะไรก็ทำได้ดีไปหมด แต่ต้องระวังเรื่องความใจร้อน เพราะจะเป็นไฟเผาตัวเอง และคนรอบข้าง มังกรทะยานสู่สวรรค์นอกจากจะประสบความสำเร็จในการงานแล้ว ชีวิตครอบครัวก็ยังอบอุ่น เพราะคุณและคู่ครองรักและซื่อสัตย์ต่อกัน ในความเป็นพ่อแม่ คุณเป็นพ่อแม่ชั้นเลิศชนิดได้คะแนนเต็มร้อยเชียวนะ อนาคตข้างหน้าหายห่วงได้เลย เพราะคุณจะมั่งคั่งอู้ฟู่ ไม่มีปัญหาด้านการเงิน ถึงวันนั้น อย่าลืมขอบคุณคนที่เป็นส่วนหนึ่งหรือหลายๆ ส่วนในความสำเร็จด้วยแล้วกัน

มังกรอ่อนข้อ
เกิดระหว่าง พ.ศ. 2471 และ พ.ศ. 2531
เหตุผลที่มังกรผู้ยิ่งใหญ่ต้องยอมอ่อนข้อก็เพราะพลังอำนาจมีสิทธิ์โดนจำกัด คนปีมังกรฉลาด ลึกซึ้ง รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และพร้อมจะทะยานไปสู่จุดนั้นอย่างไม่รีรอ มังกรไม่ผลีผลามวู่วาม ทั้งที่รู้ว่าศักยภาพของตนไร้ขีดจำกัดก็ยังคิดเผื่อตอนล้มเหลวไว้ ซึ่งก็เกิดขึ้นจริงตามคาด แต่ก็ไม่เลวร้ายอะไร เพราะคุณได้เตรียมการไว้ระดับหนึ่งแล้ว มังกรช่างคิดอย่างคุณไม่มีวันล้มเหลวเรื่องงาน แต่อย่างไรก็อย่าประมาท เพราะบางทีมังกรก็หยิ่งทะนงเกินไป อาจพลาดได้ คุณเป็นมังกรเจ้าเสน่ห์ เพราะมีเมตตาและนึกถึงใจเขาใจเรา ใครต่อใครจึงประทับใจในตัวคุณ แต่ต้องระวังความหยิ่งในตัวเอง เพราะอาจทำให้พลั้งปากจนต้องมาเสียใจภายหลัง กับคู่ชีวิตไม่ค่อยมีปัญหา แต่กับลูกๆ อาจคุยกันไม่ค่อยรู้เรื่อง ถ้าปล่อยให้เขามีชีวิตอิสระที่อยากจะเป็น และคุณไม่เข้มงวดมากนัก ครอบครัวก็จะสงบสุขได้ไม่ยาก

มังกรจอมพิโรธ
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2483 และ พ.ศ. 2543
ที่ได้ชื่อแบบนี้ก็เพราะเป็นมังกรขี้โมโห ที่มือสองข้างยื่นออกไปโอบอุ้มหรือไม่ก็ตะครุบเหยือ (แล้วแต่อารมณ์) คุณติดจะเครียดอยู่บ้าง มังกรจอมพิโรธเพศเมียมีพละกำลังแข็งแกร่ง มีกฎระเบียบในชีวิตเยอะแยะ ด้านหน้าที่การงาน คุณผลักดันตัวเองไปสู่ความสำเร็จ ไม่สนเลยว่าต้องแลกมาด้วยความร้าวฉานกับคนสำคัญในชีวิต คุณจึงขึ้นไปสู่ตำแหน่งใหญ่โตได้เร็ว ไม่ว่าจะอยู่ในแวดวงธุรกิจ การเมืองหรือแม้แต่การทหาร คุณมีพลังล้นเหลืออยู่ภายใน กับคนในครอบครัวคุณค่อนข้างแรงโดยเฉพาะกับคู่ชีวิต แต่ถ้าพยายามที่จะควบคุมมัน ไม่ใช่ให้มันควบคุมคุณ พลังที่มีจะสร้างสรรค์ขึ้น อนาคตของคุณน่าจะไปได้สวย เพราะคุณมีโอกาสที่จะเป็นบุคคลที่ยิ่งใหญ่มั่งคั่ง มีชื่อเสียง แต่ก็ต้องแลกกับการผิดใจกับคนรอบข้าง ดังนั้นอย่าหลงระเริงไปด้วยความสำเร็จ ถ้าไม่แน่ใจว่าจะกล้าอยู่อย่างเดียวดายในบั้นปลายของชีวิต

มังกรแหวกว่ายสายฝน
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2495 และ พ.ศ. 2555
เป็นมังกรไฮเปอร์ เลยอยู่เฉยไม่เป็น ร้อนรน และร้อนแรง จึงชอบอยู่ในที่ชุ่มชื้นดับร้อน เป็นมังกรที่มีพลัง “หยิน – หยาง” สมบูรณ์ที่สุด พลังหยางทำให้มังกรตัวนี้หยิ่งผยอง และก้าวร้าว ขณะเดียวกันพลังหยินจากความชุ่มชื้นเหน็บหนาวก็ช่วยปรับสมดุล จึงทำให้มีพลังทั้งสองด้าน แม้จะหยิ่งผยองและมีพลังมาก แต่ชีวิตในตอนต้นมักมีปัญหาและความกดดัน ซึ่งในระยะยาวจัดว่ามีประโยชน์ ดวงคุณต้องทำงานหนัก ในวัยเด็กมักไม่ค่อยมีความสุข เป็นเด็กที่สับสนแต่ไม่ออกนอกลู่นอกทาง เรื่องรักๆ ใคร่ๆ ของ มังกรปีนี้จะมีความสุขดี ถ้าจัดสมดุลชีวิตให้ถูกที่ถูกทาง แต่ตอนจีบกันใหม่ อาจขลุกขลักอยู่บ้าง คุณมีอนาคตสดใส พรั่งพร้อมด้วยความร่ำรวย ความสุข แต่อย่าลืมจัดการอารมณ์ของตัวเองให้ได้ด้วย ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตถึงจะดีชัวร์ๆ และประสบความสำเร็จตามแบบที่อยากให้เป็น โชคดีอีกอย่างของคุณก็คือ ยิ่งอายุมากก็ยิ่งสบาย รีไทร์เมื่อไรสบายเมื่อนั้น

ปีมะโรงลักษณะเฉพาะ
เป็นคนเซ็กซี่ น่ารัก คล่องแคล่ว มีเสน่ห์ ใครเห็นก็รัก มีสง่าราศี เป็นผู้นำ

จุดเด่น
ชอบการผจญภัย มีความทะเยอทะยานสูง

จุดอ่อน
ชอบทำอะไรจับเจ่า ชอบออกคำสั่ง มักทำอะไรเกินตัว

คนเกิดปีนี้มีนัยชอบเป็นผู้นำอย่างแท้จริง มีความสามารถสูง มีอำนาจ และชอบใช้อำนาจสิทธิ์ขาดที่ทุกคนต้องยอมรับ และยังเป็นผู้นิยมความสมบูรณ์แบบตัวยงอีกด้วย คนเกิดปีมะโรงเป็นคนที่มีความภาคภูมิใจ เป็นคนกระตือรือร้น ทรงอิทธิพล และคล่องแคล่ว นอกจากนั้นยังมีนิสัยแข็งกร้าว ยืนหยัดและแน่วแน่ คนเกิดปีมะโรงเป็นคนชอบการพูด มักมีความคิดเห็นดีๆ ชอบเป็นที่ปรึกษาให้กับคนอื่น มีหน้าที่การงานโดดเด่น แต่ก็มักมีนิสัยโกรธง่าย ภูมิใจในตัวเอง มั่นใจในตนเองสูงจนทำให้กลายเป็นคนหงุดหงิดง่าย ดื้อรั้น เผด็จการ และหัวสูง ชอบหมกมุ่นกับยศถาบรรดาศักดิ์ และเงินทอง คนเกิดปีนี้มีแต่คนรัก สมหวังในเรื่องรักเสมอ ถ้าเป็นผู้หญิงก็จะมีชายหนุ่มมารุมจีบแทบทุกวัน

ความรัก
คนเกิดปีนี้จะให้ความสำคัญกับเรื่องความรัก เพราะการที่จะหาคู่หรือเลือกคนรักสักคน เขาจะไม่สนใจในฐานะหรือชาติตะะกูล ของคนารักเลยรับได้ในสิ่งที่คนรักเป็น เสียะ พวกเขามีความโรแมนติกไม่เบาเชียว แถมยังมีอารมณ์รักอยู่ในขั้นที่น่าหลงใหล อ่อนหวาน นุ่มนวล คนเกิดปีนี้มักจะเจ้าชู้ก็เป็นแบบเจ้าชู้เงียบ แต่ก็สามารถยับยั้งชั่งใจได้ดี ถ้าเป็นหญิงอาจจะเลือกผู้ชายที่ขี้เหร่ที่สุดมาเป็นแฟน ชอบอะไรแปลกๆ เช่นเดียวกันถ้าเป็นชายก็จะเลือกสาวที่ใครๆไม่ชอบมาเป็นแฟน ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าแปลกซึ่งพฤติกรรมของเขา สามารถครองหัวใจของคนรักได้อย่างเต็มที่ไปเลย เวลาที่รักใคร มักคอยห่วงหา อาทรคอยดูแลเอาใจใส่คนรัก และไม่มีวันที่จะทำร้ายจิตใจคนรักเด็ดขาด

ดีที่สุด ดี ระวัง เลี่ยง
       
ชายปีมะโรง
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
หญิงปีมะโรง
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน