•ปีเถาะ•

ธาตุกำเนิด คือ ธาตุไม้
คนเกิดปีเถาะ (ปีกระต่าย) : ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2458, 2470, 2482, 2494, 2506, 2518, 2530, 2542, 2554

(ปีใหม่ของจีนไม่ได้เป็นวันที่ 1 มกราคม แต่จะอยู่ในช่วงมกราคม หรือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ฉะนั้นผู้ที่เกิดปีถัดไปในเดือนมกราคมก็จะอยู่ในนักษัตรนั้น แต่ถ้านับตามปีใหม่ของไทยก็จะเริ่มปีนักษัตรใหม่ตั้งแต่ วันขึ้น 1 ค่ำ เดือนห้า(5) หรือ ประมาณช่วงปลายเดือนมีนาคม หรือ ต้นเดือนเมษายน)

อุปนิสัยของคนเกิดปีเถาะ
คนปีเถาะอารมณ์เย็น โอบอ้อมอารี เป็นคนที่ดูเด็ก และมีจินตนาการอ่อนไหว เป็นคนที่มีความสุขที่สุดภายใต้บรรยากาศดีๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้คน วัตถุสิ่งของ หรือ บรรยากาศที่คุณรู้สึกว่าใช่ ล้วนมีผลกับจิตใจคุณทั้งสิ้นในสถานการณ์ที่ทำให้คนอื่นตื่นเต้น คุณจะถอยห่างออกมาดูเชิง เพื่อดูว่ามีอะไรผิดสังเกต คุณไม่ชอบความรุนแรง และการกระทบกระทั่ง คุณไม่ชอบเป็นจุดเด่น ถ้ามีใครมาต้อนคุณให้จนมุม คุณจะไม่ไปต่อกรให้เสียอารมณ์ แต่จะเผ่นแน่บไปหาความสบายใจที่อื่น ก็คนมันไม่ชอบเรื่องวุ่นวาย แต่บางทีเจ้าความรู้สึกปลอดภัยก็ทำให้คุณเสียโอกาสดีๆ การยึดติดกับความคิดที่ว่าอะไรๆ ก็ต้องปลอดภัยไว้ก่อน ทำให้คุณดูเป็นเด็กดื้อได้เหมือนกัน แต่ถ้าเพื่อนฝูงมีปัญหาอะไรคุณก็จะอยู่ด้วยเสมอ เพราะคุณเป็นคนรักเพื่อน คุณเป็นคนอัธยาศัยดี เรื่องต้อนรับขับสู้ไม่มีใครเกิน คุณซื่อสัตย์เป็นมิตร เข้ากับคนได้ง่าย กับคนที่คุณรัก คุณก็เป็นคนที่น่ารัก และอ้อนเก่ง ถ้าคุณรักใครคุณจะเอาใจเก่งสุดๆ เพื่อจะชนะใจคนที่คุณรักให้ได้ จิตใจคนปีเถาะจะเปราะบางกว่าใครเพื่อน ถ้าความรักมีปัญหาก็ถึงขั้นตรอมใจ ร่างกายผ่ายผอม คุณชอบลองใจ แต่ถ้าพบว่าใช่ คุณก็จะให้ใจเต็มร้อยเหมือนกัน เมื่อมีลูก คุณจะเป็นพ่อแม่ที่เอาใจใส่ และเป็นห่วงครอบครัวอยู่ตลอดเวลา

นักษัตรคุณเป็นธาตุไม้ ซึ่งหมายถึงตับ ถุงน้ำดี เส้นเอ็น และดวงตา ความโกรธ ความตกใจ จะทำให้ธาตุไม้แปรปรวน และสุขภาพเสื่อมโทรม

กระต่ายกระโดดอยู่ในป่า
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2446 และ พ.ศ. 2506
กระต่ายกระโดดอยู่ในป่า มีนัยถึงคนที่ประสบความสำเร็จ คนที่มีดวงกระต่ายกระโดดอยู่ในป่า จะมีสื่อถึงวิญญาณบรรพบุรุษ ถ้าใช้ชีวิตแบบไม่คิด และทำตัวไม่ดี วิญญาณบรรพบุรุษจะโกรธ และลงโทษ แต่ถ้าคุณทำสิ่งดีๆ วิญญาณบรรพบุรุษก็จะดลบันดาลให้คุณได้พบกับความเจริญรุ่งเรือง เรื่องการเงิน คุณมีความสามารถมากพอที่จะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและชีวิตครอบครัว แต่ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณปฏิบัติต่อคนอื่นอย่างไร เพราะคนในองค์กรจะส่งผลกระทบต่อความก้าวหน้าของคุณมาก ทั้งอาชีพการงานและชีวิตโดยรวม พยายามตั้งใจทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด และควรให้ความเคารพเกรงใจผู้ร่วมงานคนอื่นด้วย คุณมีบุคลิกที่สะดุดตามากๆ แต่ก็ระวังตัวมากเช่นกัน ให้ระวังความรู้สึกพึงพอใจในรูปโฉมของตัวเองไว้บ้าง และเมื่อคุณพบใครสักคนที่คู่ควร คุณก็จะมีความสุขกับชีวิตคู่ที่ยั่งยืน

กระต่ายพระพุทธเจ้า
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2458 และ พ.ศ. 2518
เนื่องจากคุณเป็นกระต่ายในตำนานทางศาสนา คุณจึงมีบุคลิกที่ดูมีบารมีน่าเลื่อมใส เป็นคนที่ทำอะไรก็เก่งไปหมด จึงทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก คุณจัดการปัญหาได้ดี แต่ก็เป็นคนหัวแข็งอยู่เหมือนกัน คุณเป็นคนใจบุญ ชอบช่วยเหลือผู้คนที่ยังด้อยโอกาส ไม่ได้มุ่งหวังสะสมทรัพย์สิน เงินทอง และความสำเร็จมากมายนัก ใครต่อใครก็มักจะประทับใจในความมีศีลธรรมจรรยา และการชนกับอะไรที่ไม่เข้าท่าอย่างสุดตัวของคุณ คุณไปอยู่ที่ไหนก็เรียกได้ว่าไม่ลำบาก หรือ รอดตาย ใครๆ ก็รู้สึกเมตตาอยากช่วยคุณทั้งนั้น คุณค่อนข้างจะเป็นมนุษย์สมบูรณ์แบบ แต่ต้องนึกถึงใจคนอื่นเขาบ้าง ไม่อย่างนั้นอนาคตอาจต้องสูญเสียความรักและความเคารพทั้งจากคนรัก และเพื่อนฝูง

กระต่ายหมายจันทร์
เกิดระหว่าง พ.ศ. 2470 และ พ.ศ. 2530
คุณเป็นคนเก่งรอบตัวจะทำอะไรก็ทำได้ดีสารพัดอย่าง แต่ไม่รู้ทำไม…ไม่รุ่งสักเรื่องเลย คุณเป็นคนอัธยาศัยดี ชอบมีส่วนร่วมกับทุกกิจกรรม ใครจะทำอะไรคุณเข้าไปมีเอี่ยวกับเขาด้วยเสมอ คุณเป็นคนที่ชอบแต่งตัวมาก ภูมิใจกับรูปร่างหน้าตา ชอบให้คนชมว่าแต่งตัวดูดีมีชีวิตตระกูล ทนไม่ได้เวลาเห็นใครแต่งตัวชุ่ยๆ เผลอๆ ก็ไปเจ้ากี้เจ้าการกับเสื้อผ้าหน้าผมของคนอื่นเขาอีก คุณชอบบรรยากาศที่ดีมีรสนิยม บ้านของคุณจึงตกแต่งสวยดูดี และอยู่สบาย เรื่องการงานไม่เคยเป็นการบ้านให้รกสมองของคนกระต่ายปีนี้ ก็คุณเป็นคนเก่งรอบด้าน เวลามีงานดีๆ ต้องการฝีมือระดับเซียน ใครๆ ก็มักจะนึกถึงคุณเป็นอันดับแรกทั้งนั้น คุณผูกใจคนเก่ง จึงเป็นศูนย์กลางความสนใจของเพื่อนฝูงเสมอ ส่วนเรื่องความรัก คุณเป็นคนที่มีมาตรฐานสูง คบสนุก อารมณ์ดี ให้อภัยเวลาคนใกล้ตัวทำผิด และมักจะได้คนดีที่สุดมาเป็นคู่ครอง

กระต่ายกระโดดออกจากป่า
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2482 และ พ.ศ. 2542
คุณชอบผูกมิตรและชอบทำอะไรร่วมกับคนอื่น คุณเป็นกระต่ายใฝ่รู้ มีความอยากรู้อยากเห็นไปเสียทุกเรื่อง แต่คุณก็เป็นคนที่ตกใจง่าย คุณมีสัญญาณเตือนภัยที่ติดตัวมาโดยธรรมชาติ จึงเป็นคนกังวลกับสถานการณ์ได้ง่าย ปกติคนปีกระต่ายไม่ชอบเถียงกับใคร กับคุณยิ่งแล้วใหญ่ ไม่ชอบเรื่องแบบนี้สุดๆ คุณมีนิสัยไม่ชอบเป็นจุดสนใจ ชอบที่จะมีชีวิตลื่นไหลไปแบบสบายๆ และใช้ชีวิตตามแบบที่คุณชอบมากกว่า การงานคุณก็ไม่ได้มีอะไรหวือหวา ค่อนข้างเดินตามระบบที่มีอยู่ แต่คุณก็จะได้เลื่อนขั้นขึ้นสู่ตำแหน่งสูงๆ อยู่ดี ใช้ชีวิตไปได้เรื่อยๆ ไม่ติดขัดด้านการงานการเงินคงเติบโตขึ้นไปได้ตามลำดับ ถ้าคุณยังทำงานให้กับองค์กรนั้นอยู่ต่อไป และสามารถจัดการปัญหาวุ่นวายต่างๆ ได้โดยไม่ลนลานอกแตกตายไปเสียก่อน ส่วนเรื่องชีวิตครอบครัว คุณควรเลือกคู่ชีวิตที่มีอายุมากกว่า เพราะจะทำให้คุณอุ่นใจและรู้สึกมั่นคง

กระต่ายอยู่ในโพรง
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2494 และ พ.ศ. 2554
เป็นกระต่ายที่มีความสุขที่สุดเพราะอยู่ในโพรงที่ปลอดภัยที่สุด แต่ขณะเดียวกันโพรงก็เป็นข้อจำกัดที่ทำให้คุณยึดติดอยู่กับความปลอดภัย จนไม่กล้าออกไปเผชิญหน้ากับความเป็นจริงที่แสนจะวุ่นวายของโลกภายนอก เมื่อไม่มีโพรง คุณจะขี้หงุดหงิดกับทุกเรื่อง แม้ไม่มีอะไรเกิดขึ้น คุณก็จะกังวลถึงอนาคต ถ้าคุณทำใจให้ผ่อนคลาย คุณจะพบว่าคุณเป็นคนที่มีชีวิตมั่นคงปลอดภัยอยู่แล้วทุกวัน กับเพื่อนร่วมงาน คนรัก หรือแฟน บางทีคุณก็ทำตัวเครียดมากไปจนกลายเป็นคนพูดจาขวานผ่าซาก คุณมองว่าการเสนอความเห็นอย่างตรงไปตรงมาเป็นสิ่งที่ถูกที่ควรตามหลักศีลธรรม แต่เมื่อสิ่งนี้มาอยู่รวมกับความหงุดหงิด มันก็คือความก้าวร้าวดีๆ นี่เอง น้ำขุ่นอยู่ใน น้ำใสอยู่นอกสักนิดแล้วใครๆ จะเกรงใจคุณมากขึ้น คุณเป็นคนที่รักอิสระมากๆ แต่ก็แปลกที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน คนที่มีตำแหน่งแห่งที่ตรงนั้นมักให้ความเมตตา ส่งเสริม และสนับสนุนคุณด้วยความจริงใจ

ปีเถาะลักษณะเฉพาะ
คนที่เกิดปีนี้มักเป็นคนที่ นุ่มนวล มีสัมมาคาระวะ ชอบสังคม มีนิสัยโอบเอื้ออารี ชอบแบ่งปันเพื่อนฝูง

จุดเด่น
ชาวกระต่ายเป็นคนมีมารยาทงาม ใครเห็นใครรัก มักเป็นที่รักของใครๆ

จุดอ่อน
ชอบเก็บตัว ไม่ชอบเสียวงดัง ขี้ตกใจ ในบางครั้งมักขี้ขลาดเกินจำเป็น

คนเกิดปีกระต่ายเป็นคนอ่อนโยนน่าทะนุถนอม นอกจากนั้นยังมีนิสัยเมตตากรุณา อ่อนหวานน่ารัก และเป็นที่รักของผู้อื่นเป็นเพื่อนที่ดี และรู้จักวางตัว ไม่ชอบทำให้คนอื่นเสียใจ ชาวกระต่ายจะรักสวยรักงาม มีความเป็นศิลปินและมีรสนิยมที่ดี แต่ถึงแม้จะเป็นที่รักของเพื่อนฝูงและครอบครัว ชาวกระต่ายก็ยังคงเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย ขี้กลัว แถมยังหัวโบราณและรู้สึกไม่ปลอดภัยได้ง่าย จึงทำให้เป็นคนที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง

คนเกิดปีนี้ คนสุขุม จึงเป็นการยากที่จะปลุกอารมณ์กระต่าย ไม่ว่าจะในแง่ใดก็ตามไม่ชอบโต้เถียง และรักชีวิตที่เงียบสงบ มักขี้ขลาดหรือคนขี้ระแวง คือชาวกระต่ายมักต้องเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจลงมือทำอะไรลงไป

คนเกิดปีเถาะเป็นคู่รักที่ดีมาก ชอบความโรแมนติก น่ารัก และซื่อสัตย์ ผู้ชายที่เกิดปีเถาะนั้นอาจจะช่างเลือกบ้าง และไม่ใช่แฟมิลี่แมนนัก ผู้หญิงปีเถาะควรใช้เวลาชื่นชมตัวเองในกระจกให้น้อยลง และใช้เวลากับเพื่อนๆให้มากขึ้น

ความรัก
คนเกิดปีนี้ มีความอ่อนไหว อ่อนโยน ชอบเพ้อฝัน และไม่ค่อยหนักแน่นมั่นคงในเรื่องความรัก ฉะนั้นถ้าคิดจะรักคนเกิดปีเถาะ ก็ต้องเผื่อใจไว้เจ็บบ้าง อย่าหวังกับความยั่งยืนกับกระต่ายน้อย เขาหรือเธอต่างก็มีหัวใจเปราะบาง ถ้าใครมาทำดีด้วยก็หลงใหลแทบลืมหัวไม่ขึ้น คนเกิดปีนี้มักเป็นคนขี้หึงแบบสุดๆ เพราะถ้ารักใครก็มักจะไม่ยอมให้ใครหน้าไหนมาแย่งไปได้ คนเกิดปีนี้ชอบสร้างบรรยากาศให้ความรักแปลกใหม่อยู่เสมอ คู่รักของคนเกิดปีนี้ ไม่มีคำว่าเบื่อหรือไร้อารมณ์อย่างเด็ดขาด แถมยังมีอารมณ์รักที่รุนแรงมากด้วยนะ

ดีที่สุด ดี ระวัง เลี่ยง
       
ชายปีเถาะ
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
หญิงปีเถาะ
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน