•ปีขาล•

ธาตุกำเนิด คือ ธาตุไม้
คนเกิดปีขาล (ปีเสือ) : ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2457, 2469, 2481, 2493, 2505, 2517, 2529, 2541, 2553

(ปีใหม่ของจีนไม่ได้เป็นวันที่ 1 มกราคม แต่จะอยู่ในช่วงมกราคม หรือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ฉะนั้นผู้ที่เกิดปีถัดไปในเดือนมกราคมก็จะอยู่ในนักษัตรนั้น แต่ถ้านับตามปีใหม่ของไทยก็จะเริ่มปีนักษัตรใหม่ตั้งแต่ วันขึ้น 1 ค่ำ เดือนห้า(5) หรือ ประมาณช่วงปลายเดือนมีนาคม หรือ ต้นเดือนเมษายน)

อุปนิสัยของคนเกิดปีขาล
เป็นคนกล้าหาญ ไม่กลัวใคร ชอบการแข่งขัน จึงกล้าลุยทั้งเรื่องใช้สมอง และใช้กำลัง คุณมองโลกในแง่ดี มีความเป็นผู้นำ แถมเป็นคนเก่ง จึงมีคนซูฮกในความสามารถของคุณอยู่ทุกที่ คนปีขาลเป็นคนใจกว้าง อารีอารอบก็จริง แต่ถึงมีใครรังแกก็จะกลายเป็นคนดุ ไม่ฟังใคร และตอบโต้กลับไปอย่างรุนแรง ด้านการงานและการเงิน เสือเกิดมาเพื่อเป็นเจ้าป่า มีอาณาจักรของตัวเองลึกๆ แล้วคุณจึงไม่ชอบเป็นลูกน้องใคร ไม่ชอบให้ใครมาชี้นิ้วสั่ง เงินไม่ใช่เรื่องใหญ่ ศักดิ์ศรีสำคัญกว่า แม้จะลำบากแสนสาหัส คุณก็จะไม่ยอมก้มหัวให้กับคนที่คุณไม่ยอมรับนับถือ ถ้าทำงานแล้วเจ้านายไม่ให้เกียรติ คุณจะลาออกมาหางานใหม่โดยไม่คิดมาก คุณไม่ใช่คนโลภ ไม่ชอบสะสมเงินทอง และชอบชีวิตที่สบายใจ ประมาณว่าความสุขมีได้ตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องทำงานอย่างทนทุกข์แล้วค่อยเอาเงินไปซื้อความสุขมาชดเชยทีหลัง คุณใจกว้างกับเพื่อนฝูงเสมอ แต่ถ้าใครพูดจาไม่เข้าหู คุณก็พร้อมที่จะควันออกหูเช่นกัน ถ้าคนที่คบกันมานานจะรู้ว่าคุณโกรธง่าย หายเร็ว ไม่มีอะไร แต่กับเพื่อนใหม่ก็คงอึ้งไปตามๆ กัน จริงๆ ไม่มีอะไร คุณเป็นคนจริงจังกับเรื่องความรัก รักใครรักจริง..แต่เดี๋ยวเดียวก็เบื่อแล้วเข้าตำรารักง่ายหน่ายเร็ว แถมเวลาเลิกกันแล้ว คุณก็สามารถหาคนใหม่มาดามหัวใจได้เร็วมาก

ปีนักษัตรคุณเป็นธาตุไม้ อวัยวะที่ต้องการบำรุงเป็นพิเศษ คือ ตับ ถุงน้ำดี เส้นเอ็น ตา ต้องหัดใจเย็น อย่าโกรธบ่อย ตับจะไม่แข็งแรง

เสือเดินผ่านป่า
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2445 และ พ.ศ. 2505
คุณเป็นคนเก่งมากๆ แต่อารมณ์แรงเหมือนพายุ จุดเดือดต่ำ เวลาเจออะไรที่ขัดใจ คุณก็กระหน่ำฝีปากออกไปเป็นชุด ขณะที่คนฉลาดกว่าระงับใจไว้ได้ทัน ถ้าปรับปรุงความหุนหันพลันแล่นนี้ได้ ใครต่อใครก็จะซื่อสัตย์ และเกรงใจคุณมากขึ้น ชีวิตคุณเครียดหลายเรื่อง จนบางทีรู้สักว่าเนื้อตัวแทบจะหลุดเป็นเสี่ยงๆ การที่จะมีคู่อยู่กับใครจริงจัง ถ้าไม่เพลาๆ เรื่องอารมณ์เครียดลงบ้าง มักจะมีปากเสียงหรือพบว่าคู่ครองทำตัวเหินห่าง โชคลาภ และการเงินของคุณจะดีขึ้นได้ ถ้าหัดใจเย็น ฟังคนอื่นให้ดีและฟังให้จบ ก่อนที่คุณจะพูดอะไรออกไป (เพราะคนเหล่านี้อาจมีโอกาสดี ๆ มาบอกกับคุณ)

เสือยืนคุมเชิง
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2457 และ พ.ศ. 2517
เป็นเสือไว้ฟอร์ม ดูดีบุคลิกสงบนิ่ง แต่ระมัดระวังตัวอย่างสูง ชอบความปลอดภัย ไม่ต้องการกระโจนลงไปสู่ปัญหาให้วุ่นวาย นิสัยส่วนตัวคือ ไม่ดุร้าย รักสันติ และชอบความสงบสุข ปกติแล้วคนปีเสือจะเป็นที่หมายตาขององค์กรต่างๆ เพราะเป็นคนสู้งานและมีความมุ่งมั่น เสือยืนคุมเชิงจัดได้ว่าเป็นหัวกระทิของคนปีเสือด้วยกัน เพราะเวลาทำงานคุณจะมีทั้งความระมัดระวัง สติปัญญาเฉลียวฉลาด มีความมุ่งมั่น มีบุคลิกที่น่ายำเกรงและเป็นที่ไว้วางใจของผู้ร่วมงาน ด้วยคุณสมบัติด้านวิจารณญาณที่เฉียบคม คุณจึงเป็นที่ต้องการในวงงาน ทำให้รายได้มีไม่ขาด การเงินจะมั่นคงแข็งแรงมาก เช่นเดียวกับสุขภาพ ตอนเด็กๆ พ่อแม่ค่อนข้างประคบประหงมราวกับไข่ในหิน แม้เมื่อโตขึ้นทำงานเป็นผู้บริหาร พ่อแม่ก็ยังรู้สึกว่าคุณเป็นเด็กอยู่วันยังค่ำ เมื่อคุณมีครอบครัวเป็นของตัวเองก็จัดได้ว่าประสบความสำเร็จ เพราะแม้ชีวิตจะขาดความตื่นเต้นไปบ้าง แต่คุณก็จะมีความสุขกับความรัก และความมั่นใจที่คนในครอบครัวมอบให้

เสืออยู่ในป่า
เกิดระหว่าง พ.ศ. 2469 และ พ.ศ. 2529
คุณเป็นได้ทั้งคนที่อบอุ่นและร้อนเหมือนไฟ คุณรู้สึกว่าโลกใบนี้เป็นสถานที่ของคุณ จึงวางตัวสบายๆ ได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ใช่ว่ามีความมั่นใจผิดมนุษย์มนา แต่เพราะคุณรู้แก่ใจดีถึงคุณค่า และสถานภาพของตัวเอง แม้ตอนเด็กๆ หลายคนอาจจะไม่สนใจทำเกรดให้ได้คะแนนดี แต่ก็ได้ดีด้วยความสามารถพิเศษและพรสวรรค์บางอย่างที่ติดตัวมา ในที่ทำงานคุณก็เป็นคนทำงานหนัก มีจริยธรรม และได้พิสูจน์ให้ใครต่อใครได้เห็นความสามารถมากมาย คุณจึงได้รับการยอมรับในระดับสูง คุณต้องการใครสักคนเพื่อเป็นที่ปรึกษาที่ไว้วางใจได้ ทั้งในเรื่องงาน และชีวิตส่วนตัว ถ้าคุณไม่ตั้งการ์ดระวังตัวมากเกินไป ก็จะได้คู่ครองที่เปี่ยมคุณสมบัติไม่ยาก เกิดปีเสือมีอำนาจก็จริง แต่ก็อย่าหวังว่าจะรวยเร็ว ความขยัน ฉลาด มีวินัยจะทำให้คุณมีฐานะดีตอนอายุพอสมควร เป็นเสือตีนปลายด้านการเงินก็ว่าได้

เสือเดินผ่านภูเขา
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2481 และ พ.ศ. 2541
คุณเป็นคนที่แข็งแกร่งแต่แฝงความดื้อรั้น และหัวแข็งไว้ค่อนข้างมาก ความแข็งแกร่งเป็นจุดแข็ง ส่วนความดื้อรั้นเป็นจุดอ่อน ชีวิตจะดี หรือ ไม่ดีก็อยู่ที่คุณจะหันเอาด้านไหนมาใช้งาน ในใจคุณมีธรรมชาติของความปั่นป่วน ไม่ค่อยสงบเป็นพื้นเดิม พอมีเรื่องกระทบใจ คุณก็มักตอบโต้ด้วยความรุนแรงเกินกว่าเหตุ จนใครๆ หงายหลังไปตามๆ กัน คุณไม่ค่อยไว้ใจใคร แต่ชอบความเสี่ยงเป็นชีวิตจิตใจ แต่ถ้ามองว่า การไว้ใจใครสักคนก็เป็นความเสี่ยงเหมือนกัน คุณอาจจะสบายใจขึ้น เพราะดวงคุณฉายเดี่ยวแล้วรุ่งยาก ถ้าได้ใครสักคนมาเป็นคู่ใจ เป็นคนที่รับอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ของคุณได้ คุณจะรู้สักสงบ และปลอดภัย ความรู้สึกนี้จะทำให้คุณเผชิญหน้ากับปัญหาได้ดีขึ้น ไม่แรงจนน่ากลัวเหมือนเก่า การทำมาหากินในต่างถิ่นแดนไกล จะทำให้คุณมีรายได้มาก และมีชีวิตใหม่ที่มั่นคง ถ้ามีโอกาสได้ไป คุณจะตั้งถิ่นฐานทำกินใหม่ได้ไม่ยาก และอาจไปอยู่เป็นการถาวร

เสือลงจากภูเขา
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2493 และ พ.ศ. 2553
เป็นเสือที่มีพลังไร้ขีดจำดัก และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง คุณเป็นคนวาสนาดีมาก ไม่ว่าจะหว่านเมล็ดพืชแห่งความมานะพยายามของตนลงไปเท่าใด ก็มักจะไม่ค่อยสูญเปล่า คุณจะได้รับผลสำเร็จงอกงามตามสมควรเสมอ คุณมีจุดเด่นคือ ขยัน และใจคอกว้างขวาง แต่ถ้าเพิ่มมนุษยสัมพันธ์ขึ้นอีกนิดจะดีมาก ตอนนี้แทบจะไม่มีใครกล้าหือกับคุณแล้ว ตอนหนุ่มๆ สาวๆ คุณก็แรงพอตัว แต่พอวัยปลายคุณจะใจเย็นลงได้เอง ในช่วงเริ่มต้นก่อร่างสร้างตัว การงาน การเงินของคุณไม่ค่อยราบรื้น แต่เครดิตคุณดีมาก มีคนเชื่อมือ และสนับสนุนให้ก้าวไปสู่จุดที่สูงขึ้นเสมอ แต่ถ้าจะเรียกว่าอยู่ตัวแบบสบายใจจริงๆ ก็ต้องวัยหลังเกษียณ ถ้าใจเย็นลงอีกสักนิด ปรี๊ดแตกน้อยลงอีกสักหน่อย จะมีความสำเร็จในชีวิตคู่ได้ไม่ยาก

ปีขาลลักษณะเฉพาะ
เป็นคนชอบเสี่ยง มักชอบทำอะไรด้วยตนเอง เอาตังรอดเก่งปราดเปรียว

จุดเด่น
มักเป็นที่ชื่นชอบของผู้อื่น เพราะความกล้าหาญ ชอบช่วยคนอื่น

จุดอ่อน
เป็นคนอารมณ์ร้อนดั่งเสือ มักไม่ค่อยฟังใคร ชอบหาความเดือดร้อนให้ตนเอง

คนเกิดปีนี้มีความเป็นผู้นำสูง มีความคิดที่เฉลียวฉลาด หยิ่งในศักดิ์ศรีของตนเองรักการต่อสู้ มีนิสัยไม่เฉื่อยชาทำสิ่งใดมักมีการตัดสินใจที่แน่นอน ชอบทำตัวน่าเกรงขาม สามารถทำให้คนอื่นคล้อยตามได้อย่างง่ายดาย แต่ในบางครั้งชอบคิดอะไรสับสนไปหมด

คนทีเกิดปีนี้ชอบการท่องเที่ยวแบบโลดโผน ชอบทำสิ่งใดด้วยตนเอง ไม่ชอบขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น ที่สำคัญมีนิสัยโกรธง่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆก็ตาม คนเกิดปีขาลชอบอยู่คนเดียว เพราะลักษณะการเป็นผู้นำจึงเข้ากับคนอื่นได้ยาก คนปีขาลหาเงินได้เก่งมากแต่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ชาวขาลรักใครรักจริง ขี้หึง ชอบให้คนอื่นเข้าข้างตัว ความรักของขาลเป็นความรักที่โรแมนติก ไม่แพ้ใคร บางครั้งความรักมักจะนำปัญหาเดือดร้อนมาให้เป็นประจำ

ความรัก
คนปีขาลส่วนใหญ่มักเป็นคนมากรัก ชอบให้คนอื่นรักตัวเอง คนเเกิดปีนี้มักไม่มีความรักที่แน่นอนให้กับใคร เพราะเป็นคนช่างเลือกบางครั้งเลือกมากไปจนไม่เหลืออะไร แต่ด้วยคารมที่แพรวพราวเหนือชั้น จึงมักมีคนมาตกหลุมรักคนปีขาลอย่างงายดายเช่นกัน คนปีขาลเก่งเรื่องการสังเกตุ ถ้าคิดจะมาหลอกชาวขาล คงต้องวางแผนหนักเอาการ เพระาคนเกิดปีนี้จับผิดคนเก่งมาก เนื่องจากคนเกิดปีขาลมักต้องพบกับคนมากมาย จึงง่ายต่อการที่จะตกหลุมรักคนอื่นไปทั่ว คนที่เป็นแฟนคนเกิดปี้นี้จะต้องหมั่นสอดส่องดูแลเป็นพิเศษ เพราะถ้าถูกใจใครจับจะตาคนๆ นั้น ประเภทไม่ให้พลาดเลยทีเดียว

ดีที่สุด ดี ระวัง เลี่ยง
       
ชายปีขาล
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
หญิงปีขาล
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน