•ปีฉลู•

ธาตุกำเนิด คือ ธาตุดิน
คนเกิดปีฉลู (ปีวัว) : ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2456, 2468, 2480, 2492, 2504, 2516, 2528, 2540, 2552

(ปีใหม่ของจีนไม่ได้เป็นวันที่ 1 มกราคม แต่จะอยู่ในช่วงมกราคม หรือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ฉะนั้นผู้ที่เกิดปีถัดไปในเดือนมกราคมก็จะอยู่ในนักษัตรนั้น แต่ถ้านับตามปีใหม่ของไทยก็จะเริ่มปีนักษัตรใหม่ตั้งแต่ วันขึ้น 1 ค่ำ เดือนห้า(5) หรือ ประมาณช่วงปลายเดือนมีนาคม หรือ ต้นเดือนเมษายน)

อุปนิสัยของคนเกิดปีฉลู
คุณเป็นคนซื่อสัตย์ ใจเย็น และไม่ทำอะไรโดยไม่คิด ไม่หวั่นไหวกับคำนินทา หรือ เรื่องหยุมหยิมกวนใจ เป็นคนประเภทที่ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว เมื่อไรก็ตามที่คุณครุ่นคิดพิจารณาจนความคิดตกผลึกแล้ว คุณถึงจะเริ่มลงมือทำ และในขั้นตอนของการลงมือทำงานต่างๆ คุณก็จะทำอย่างระมัดระวังเช่นกัน คุณอาจจะไปเรื่อยๆ ไม่เร่งรีบ แต่ที่แน่ๆ คือ คุณไม่เคยล้มเลิกอะไรง่ายๆ ดังนั้น ตอนที่ใครต่อใครเป็นม้าตีนต้น และเร่งฝีเท้าแซงหน้าคุณไปในตอนแรก เขาหอบแฮ่กๆ กันหมดแล้ว วัวตีนปลายเช่นคุณก็จะทำคะแนนพลิกเกมขึ้นมาตีตื้นในตอนท้ายได้ก็ดี ถ้าเลือกความเร้าใจต้องยกให้ราศีอื่น แต่ถ้าเลือกความชัวร์ก็ต้องคนเกิดปีวัวตัวล่ำๆ นี่แหละ คุณค่อนข้างชัดเจนว่าตัวเองต้องการอะไร ลงถ้าว่าคุณไม่สนใจอะไรก็อย่ามาโน้มน้าวเสียให้ยาก คุณเป็นเพื่อนที่ใครๆ เชื่อใจ เพราะคุณไม่ใช่คนเหลาะแหละ แฟนคุณมักจะแอบเมาท์ว่าคุณไม่ค่อยจะโรแมนติกเหมือนใครเขา เรื่องหวานแหววไม่ค่อยจะมี แต่ถ้าเป็นเรื่องความซื่อสัตย์นี่ยกให้เลย และเป็นคนที่ดูแลเอาใจใส่คู่ของตัวเองเป็นอย่างดี นี่ละ ! ความโรแมนติกที่คลาสสิกสไตล์คนปีฉลู ดีขนาดนี้ แฟนคุณก็ต้องเกรงใจเป็นธรรมดา ขยัน ซื่อสัตย์ มัธยัสถ์ อดออม ชีวิตที่มาดีไปดี มีระบบอย่างนี้ไม่รวยให้มันรู้ไป อย่างน้อยวัวที่ไม่ทำตัวนอกคอกจนเกินไป ต่อให้ดวงแย่ขนาดไหนก็มีกินไม่อดไปจนแก่

นักษัตรคุณเป็นธาตุดิน ม้าม ตับอ่อน ท้อง จะมีผลต่อสุขภาพของคุณมาก ควรกินขิงบ่อย ๆ จะกระตุ้นธาตุไฟและช่วยการย่อยให้ดีขึ้น

วัวเดินถนน
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2444 และ พ.ศ. 2504
วัวตัวนี้มนุษยสัมพันธ์ดี มีความเป็นมิตรสูง เป็นวัวนักประชาสัมพันธ์ ชอบเข้าสังคมเพื่อพบปะผู้คน เป็นคนมุ่งมั่น มองโลกสดใส ถึงแม้บางครั้งเส้นทางชีวิตอาจจะไม่สดใส เต็มไปด้วยหลุมบ่อและกับระเบิด ในวงงาน คุณเป็นคนที่แก้ปัญหาเก่ง จึงมักจะมีคนส่งงานที่มีปัญหาหนักๆ มาให้คุณได้แสดงฝีมือให้เป็นที่ประทับใจ ใครๆ ก็อยากได้ตัวคุณไปร่วมงาน แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ ร่ำรวยกว่าคนอื่นเสมอไป ดวงแบบนี้ส่วนใหญ่ทำงานหนักตอนหนุ่มสาว แล้วรวยตอนแก่ คุณเป็นคนเก่งและคาดหวังที่จะให้เพื่อน แฟนและครอบครัวเก่งเหมือนคุณ ดังนั้น การเคี่ยวเข็ญของคุณจึงทำให้คนใกล้ชิดรู้สึกอึดอัดใจ เพราะรู้สึกว่าคุณคาดหวังจากพวกเขามากเกินไป เนื่องจากคุณเป็นคนเก่ง ความมั่นคงจึงเพิ่มขึ้นตลอดเส้นทางของชีวิต แต่ขอบอกว่า คุณจะรวยแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรีบ

วัวนอกเขตประตูบ้าน
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2456 และ พ.ศ. 2516
คุณเป็นคนนิสัยดี ประพฤติตนถูกต้องตามทำนองคลองธรรม เป็นคนเก่ง และแกร่ง เพราะที่บ้านเลี้ยงมาแบบบุฟเฟต์ ให้วัวอย่างคุณไปเดินหาหญ้ากินเอง การจะได้อะไรมาก็ต้องพิสูจน์ความสามารถ และตั้งใจให้ผู้ใหญ่เห็นก่อน ถึงจะได้รับการสนับสนุน เมื่อโตขึ้น คุณจะไม่ค่อยกลัวปัญหาอะไร ใช้ชีวิตเรื่อยๆ สบายๆ มีคนนับหน้าถือตา ในช่วงทำงานใหม่ๆ รายได้ไม่สมกับความสามารถของคุณเลย แต่เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะมีรายได้สูงกว่าเพื่อนร่วมอาชีพ แถมยังเป็นคนโชคดีเหมือนมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง อยู่ที่ไหนก็ได้ดีเสมอ เพราะนิสัยดี มีหลักการเรียกได้ว่า เป็นคนน่าคบคนหนึ่ง เรื่องชีวิตรัก ความสัมพันธ์มักจะไปได้ดี แต่ก็อย่ามีลูกเร็วนัก เพราะคุณเป็นคนรักงาน ถ้าจะมีลูกในช่วงวัยทำงานตอนต้น คุณต้องมั่นใจว่าจะมีเวลาเลี้ยงดู แต่จริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ คุณมองว่าเป็นความท้าทาย และพร้อมจะจัดการสถานการณ์ต่างๆ อยู่แล้ว

วัวชายทะเล
เกิดระหว่าง พ.ศ. 2468 และ พ.ศ. 2528
คุณเป็นคนพูดน้อย สงบปากสงบคำ แต่ก็มีความคิดเห็นที่เป็นตัวเองสูง ออกแนวดื้อเงียบ ตอนเด็กๆ คุณค่อนข้างน่ารัก มีคนห้อมล้อมเลี้ยงดูมากมาย ทำให้คุณมีอารมณ์ที่มั่นคง คุณเป็นคนฉลาดเรียนรู้เร็ว ปัญหาจะยากแค่ไหนก็ตีแตกได้ไม่ยาก ยกเว้นว่าคุณจะไม่ชอบและไม่อยากเข้าไปยุ่งด้วย คุณจะรู้สึกปลอดภัยในบรรยากาศเดิมๆ ที่คุ้นเคย เมื่อเข้าไปอยู่ในที่แปลกๆ ใหม่ๆ คุณก็สงวนท่าที เรื่องความรักไม่หวือหวา แถมหลายคนมักจะหาแฟนยากในช่วงแรกๆ เพราะพ่อแม่หวง แต่เมื่อมีแฟนหรือมีครอบครัวแล้วก็จะมีชีวิตที่สงบสุข ตอนเป็นเด็กคุณจะอยู่ติดบ้าน เพราะพ่อแม่ไม่ค่อยปล่อยไปเที่ยวที่ไหนไกลๆ พอมีครอบครัว คุณจะชดเชยด้วยการพาครอบครัวไปเที่ยวไกลๆ เสียเอง และเมื่อมีลูก คุณจะเป็นคนที่เลี้ยงลูกเก่ง ใกล้ชิดกับลูกมาก และจะเอาความใส่ใจที่คุณได้รับในวัยเด็กมาเลี้ยงลูกได้ดี

วัวริมทะเลสาบ
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2480 และ พ.ศ. 2540
คุณเป็นคนนิ่ง ไม่ตื่นกลัวอะไรง่ายๆ ไม่ว่าจะเกิดขึ้น และไม่หวั่นไหวกับคำขู่ของใคร คุณไม่ใช่คนแนวบู๊ห้าวหาญ แต่เป็นคนสุขุม รักสงบ สุภาพและใจดี ใครๆ ก็สัมผัสความรู้สึกสบาย ๆ แบบนี้ได้เวลาอยู่ใกล้คุณ คุณจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ได้รับความเชื่อถือมากในวงการวิชาชีพ เพราะเป็นคนรักษาคำพูด ไม่ซิกแซก แม้ในยามที่คุณลำบากก็ไม่โยนภาระไปให้คนอื่น คุณเป็นคนอดออม สะสมทรัพย์แบบค่อยเป็นค่อยไป ดวงของคุณจึงไม่ใช่คนที่รวยเร็ว ต้องระวังเพื่อนฝูงที่มีนิสัยกะล่อน เอาเปรียบ และเห็นแก่ตัว เพราะคนเหล่านี้เห็นคุณเป็นเหยื่อเพื่อหลอกใช้ ในขณะที่คุณมองเขาเป็นเพื่อน ให้คุณออกห่าง เพราะถ้าคุณรู้ทันยอมให้เขาเอาเปรียบ เขาก็เอาชื่อเสียงของคุณไปแอบอ้างอยู่ดี ความรักของคุณไปเรื่อยๆ สบายๆ ถ้าไม่สนใจงานมากเกินไปจนลืมคนใกล้ชิด จิตใจคุณค่อนข้างมั่นคง ดังนั้นเพียงแค่นึกถึงคุณ คนในครอบครัวก็จะรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย

วัวในเขตประตูบ้าน
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2492 และ พ.ศ. 2552
เป็นวัวที่อยากชนประตูให้ทะลุ แล้วออกไปเพลิดเพลินในทุ่งโล่งๆ นอกบ้านเหมือนวัวตัวอื่น คนที่เกิดในดวงนี้จึงมีความรักอิสระสูง หงุดหงิดง่าย ไม่อดทน และไม่ชอบกฎระเบียบต่าง ๆ เอาเสียเลย แถมเป็นคนพูดจาโผงผางตรงไปตรงมา การปะทะสังสรรค์ระหว่างแนวคิดอนุรักษ์นิยมกับแนวคิดอนุรักษ์อิสรภาพแบบคุณจึงเกิดขึ้นตลอดเวลา การห้ามคนอย่างคุณจึงไม่ต่างจากการยุ คุณเป็นคนแข็งแรง รูปร่างดี เสน่ห์เหลือเฟือ ชีวิตคุณมักเป็นจุดสนใจ และเมื่อประกอบกับความต้องการท้าทายกฎระเบียบของสังคม คุณจึงมีโอกาสสูงที่จะมีกิ๊กสำรองไว้ในกระเป๋าเป็นตัวเลือก แม้คุณจะเหมือนคนขวางโลก แต่เมื่ออายุมากขึ้น คุณจะรักสงบและสันโดษ ทั้งการงาน การเงิน และความสัมพันธ์กับใครต่อใครจะสดใสเหมือนดอกไม้เบ่งบานเลยทีเดียว

ปีฉลูลักษณะเฉพาะ
มีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก ไม่ชอบอยู่ใต้อำนาจของใคร มีความอดทนสูงมาก

จุดเด่น
เป็นคนมีจิตใจมั่นคง เป็นที่พึ่งของคนอื่นได้ดี รักเพื่อนพี่น้อง

จุดอ่อน
ชีวิตมักหาความแน่นอนไม่ค่อยมี สักเท่าไร

คนที่เกิดปีนี้เป็นคนที่มีความอดทนสูงมาก มีการตัดสินใจที่เฉียบขาด ไม่มีความลังเลใจในการตัดสินใจ มีความรับผิดชอบสูง ซื่อสัตย์ พูดคำใหนคำนั้น เวลาโกรธมักมีอารมณ์ที่รุนแรง โมโหร้าย ไม่ค่อยชอบผูกมิตรกับผู้อื่นนัก ไม่ค่อยชอบเข้าสังคม ชอบอยู่อย่างสันโดษ

คนเกิดปีนี้มีสติปัญญาเป็นเลิศมีจิตใจที่แน่งแน่ ชอบศิลปะเป็นชีวิตจิตใจ คนที่เกิดปีนี้ทำมาค้าขายมักไม่ค่อยดี เหมาะที่จะทำอาชีพราชการหรือการแพทย์จะดีที่สุด อีกทั้งคนที่เกิดปีนี้เป็นคนทื่น่าคบอีกคนหนึ่ง เพราะมีนิสัยรักเพื่อนฝูงไม่ชอบใส่ร้ายผู้อื่นจึงเป็นที่รักของคนในครอบครัวและคนทั่วไป

ความรัก
คนที่เกิดปีนี้มักมีความรักที่สุดแสนโรแมนติก เมื่อรักใครแล้วจะทะนุถนอมความ รักดั่งแก้วตาดวงใจเลยทีเดียว มีความซื่อตรงต่อความรักเป็นที่หนึ่ง หนุ่มสาวปีวัว ไม่ชอบความโลดโผนในเรื่องความรัก มักค่อยเป็นค่อยไปไม่หวือหวา แต่ก็แอบซ่อนหวานไว้ ดังนั้นความรักของคนที่เกิดปีนี้จึงมักเป็นความรักที่ยาวนาน คนเกิดปีนี้แม้มองผิวเผินดูเป็นคนเงียบแต่เรื่องเซ็กส์นั้นก็ไม่น้อยหน้าใครเช่นกัน เรื่องนี้ขอรับประกันว่าคุณต้องติดใจกับรสรักของชาวฉลูไปอีกนาน

ดีที่สุด ดี ระวัง เลี่ยง
       
ชายปีฉลู
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
หญิงปีฉลู
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน