•ปีกุน•

ธาตุกำเนิด คือ ธาตุน้ำ
คนเกิดปีกุน (ปีหมู) : ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2466, 2478, 2490, 2502, 2514, 2526, 2538, 2550, 2562

(ปีใหม่ของจีนไม่ได้เป็นวันที่ 1 มกราคม แต่จะอยู่ในช่วงมกราคม หรือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ฉะนั้นผู้ที่เกิดปีถัดไปในเดือนมกราคมก็จะอยู่ในนักษัตรนั้น แต่ถ้านับตามปีใหม่ของไทยก็จะเริ่มปีนักษัตรใหม่ตั้งแต่ วันขึ้น 1 ค่ำ เดือนห้า(5) หรือ ประมาณช่วงปลายเดือนมีนาคม หรือ ต้นเดือนเมษายน)

อุปนิสัยของคนเกิดปีกุน
คนเกิดปีหมูมองโลกในแง่ดี มีความใฝ่รู้ในหลายสิ่งรอบตัว รักสนุก ตามใจตัวเอง ไม่ใช่คนเค็ม ไม่ใช่คนมักใหญ่ใฝ่สูงทะเยอทะยาน หรือ แข่งบุญวาสนากับใคร แต่เป็นคนโชคดี มีกินมีใช้ไม่อด เวลาอยากจะได้อะไร ก็มักมีโอกาสดีที่จะสมหวังเสมอ คุณเป็นคนสงบเสงี่ยม และอดทนจนถึงขั้นเรียกว่าอึด แต่เมื่อไรที่ทนไม่ไหวแล้วนั่นแหละ จะดุมาก ในยามที่คุณผ่อนคลาย รู้สึกสบายๆ คุณจะเป็นคนช่างพูด และพูดได้ทุกเรื่อง เมื่อถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจอะไรบางอย่าง หมูอย่างคุณจะใช้เวลาคิดทบทวนไตร่ตรองจนรอบคอบ แถมหาแนวร่วมเพื่อเพิ่มความมั่นใจจากบรรดาเพื่อนฝูง ในวัยเยาว์ คุณเป็นเด็กที่มีเหตุผล มีโลกส่วนตัว และชอบฝันกลางวัน กับเพื่อนฝูง คุณจะมองพวกเขาในแง่ดี มองข้ามข้อเสียต่างๆ นานาและเห็นอกเห็นใจเมื่อเพื่อนตกอยู่ในปัญหา แถมให้อภัยต่อความผิดพลาด คุณจะเปิดโอกาสให้คนได้แก้ไขใหม่เป็นครั้งที่สองเสมอ เรื่องความรัก คุณค่อนข้างขี้หึง และเอาแต่ใจ เป็นคนเลือกมาก เลยหาแฟนยาก แต่เมื่อไรที่เจอเนื้อคู่ของคุณแล้ว คุณจะใช้ชีวิตครอบครัวอย่างมีความสมหวัง

ปีนักษัตรกุนเป็นธาตุน้ำ เกี่ยวโยงกับไต กระเพาะปัสสาวะ หูและกระดูก คุณต้องถนอมอวัยวะเหล่านี้ให้ดี เพราะจะมีผลกระทบต่อร่างกายทั้งหมดได้ง่าย

หมูอยู่ในสวน
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2454 และ พ.ศ. 2514
เป็นหมูเจ้าปัญหา เพราะไม่ใช่หมูเจ้าปัญญาแถมยังเอาแต่ใจ ออกตัวแรง เลยมีแต่เรื่องป่วนๆ ชวนปวดหัวได้ตลอด หมูตัวนี้มักรู้สึกว่าความฉลาดหลักแหลมจะทำให้ทำตามใจได้โดยไม่ผิด ตอนเด็กๆ มีความเป็นตัวของตัวเองค่อนข้างสูง ไม่ตามใคร เวลามีปัญหาก็เอาตัวรอดเก่งกว่าคนอื่น เป็นข้อดีที่มีข้อเสียตามมาด้วย คือ ไม่เดือดร้อนแต่ก็ไม่ได้ร่วมทุกข์ร่วมสุข ทำให้มีเพื่อนน้อยแต่เมื่อโตขึ้นก็จะรู้ถึงระดับความเหมาะสม และได้รับความนิยมชมชอบในความเป็น ตัวของตัวเอง จะได้รับความสำเร็จทางการเงิน ชีวิตจะมั่นคงขึ้นตามลำดับ คุณมีโอกาสได้เป็นคนสำคัญที่มีชื่อเสียง แต่ก็จะมีเพื่อนไม่มากนัก

หมูอยู่ในป่า
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2466 และ พ.ศ. 2526
เป็นคนที่พออกพอใจกับการตั้งกฎเกณฑ์ของชีวิตขึ้นเอง และก็เลือกจะมีความสุขกับการใช้ชีวิตตามใจปรารถนา เมื่อไรก็ตามที่คุณให้สัญญากับตัวเองว่าจะทำสิ่งใดให้สำเร็จ ก็จะไม่มีอะไรมาขัดขวางคุณได้ คุณอาจเป็นคนฉลาดเกินไปที่จะทำงานอยู่ในระบบขององค์กร หลายคนที่เกิดปีนี้เหมาะกับธุรกิจส่วนตัว หรือ ทำงานอิสระมากกว่า คุณไม่ได้กังวลเรื่องเงินทองเท่าไร เพราะดวงคุณมีเงินใช้ไม่ขาดมืออยู่แล้ว สามารถใช้ชีวิตสบายๆ และจับจ่ายเงินที่หามาได้อย่างมีความสุข เวลามีแฟน คุณจะคุยกับคนๆ นั้นเหมือนเป็นผู้ร่วมอุดมการณ์มากกว่า แต่บางทีคู่ชีวิตก็เป็นคนละคนกับคู่คิดร่วมอุดมการณ์ คนๆ นั้นคงไม่สนุกกับการโต้เถียงกับคุณเท่าไร ก็มีบ้างที่คุณทะเลาะกันค่อนข้างแรง แต่ก็สบายใจได้อย่างว่า สุดท้ายแล้วคุณจะเลือกความสุขในชีวิตคู่มากกว่าอุดมการณ์ส่วนตัวของคุณเอง

หมูเดินถนน
เกิดระหว่าง พ.ศ. 2478 และ พ.ศ. 2538
คุณมีชีวิตวัยเด็กที่ยากลำบาก ถูกคนมองข้าม เยาะเย้ยถากถาง แต่คุณก็ไม่ผูกใจเจ็บ ไม่คิดจะเอาคืนกับใคร คุณเลือกที่จะกลืนเลือดไว้ในอก และเก็บมันไว้กับตัว กับเพื่อนฝูง คุณมีความคิดความอ่านโตเกินวัย จึงไม่ชอบคบกับคนรุ่นราวคราวเดียวกัน แถมเพื่อนยังมองคุณเป็นตัวประหลาดซะอีก คุณเลยชอบคบผู้ใหญ่มากกว่า เพราะรู้สึกว่าคุยกันรู้เรื่อง และมีแต่เรื่องประเทืองปัญญา หลายคนต้องหาเงินเลี้ยงตัวเองตั้งแต่ตอนเด็ก พอโตขึ้นจึงเป็นคนเก่ง ทำให้ได้รับความชื่นชม และความเคารพนับถือจากคนทั่วไป ในฐานะผู้ประสบความสำเร็จในชีวิต ส่วนเรื่องความรัก คุณจะได้เจอคนพิเศษที่ชื่นชมในตัวคุณ และจะมีความสุขในขีวิตคู่เป็นอย่างมาก

หมูเดินผ่านภูเขา
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2490 และ พ.ศ. 2550
คุณเป็นคนฉลาด เชื่อมั่นในมันสมองของตัวเอง แต่เสียที่ใจร้อน มุทะลุดุเดือดไปหน่อย เป็นคนปากไวแถมปากคม เก่งทางด้านพูดจาเชือดเฉือนใจคน คุณอาจไม่ใช่คนที่หล่อสวยด้วยบุคลิกสง่างามแบบผู้ดี แต่คุณทดแทนสิ่งที่ขาดไปได้อย่างดีด้วยมันสมอง และปฏิภาณคนอื่น ถ้าสงบเสงี่ยมเจียมคารมลงบ้าง วงสนทนาน่าจะสนุกสนาน และราบรื่นขึ้น ในเรื่องการเงิน คุณไม่จำเป็นต้องเครียดมากก็ได้ เพราะดวงของหมูที่เดินผ่านภูเขามักจะมีอายุยืนพอที่จะเดินไปถึงเป้าหมายปลาย ทางที่ตั้งใจไว้อยู่แล้ว คุณมักจะโหมแรงกายแรงใจ ทุ่มทุนสร้างความสำเร็จมากเกินไปโดยใช่เหตุ ระวังความเครียดเอาไว้บ้างคุณมีชีวิตคู่ที่ดี แต่เวลาทะเลาะกันแต่ละครั้งก็แรงเหมือนมีพายุทอร์นาโดมาลงหลังคาบ้านเลยทีเดียว

หมูวัด
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2502 และพ.ศ. 2562
ดวงของคนเกิดปีหมูเป็นหมูวัด คือ จะพบที่ที่ปลอดภัยให้เอาตัวรอดได้เสมอ หมูทั้งหลายมักฉลาดหัวไว คุณก็ไม่ต่างกัน สิ่งที่คุณผิดแผกกว่าหมูอื่นๆ คือ ไม่ใคร่จะตื่นตกใจอะไรง่ายๆ เวลามีคนมาพูดจาหาเรื่องนั่นเป็นเพราะคุณมีภาวะจิตใจที่ผ่อนคลายกว่าคนอื่น คุณมีรอยยิ้มมหาเสน่ห์ และมักจะจับพลัดจับผลูไปอยู่ตรงที่จะมีโชคหล่นใส่พอดี จึงมองไม่ค่อยเห็นวี่แววชีวิตคุณจะตกระกำลำบาก หรือ มีปัญหายุ่งยากเรื่องการเงินแต่ประการใด ชีวิตหมูวัดช่างแสนสุข คุณสามารถเผื่อแผ่ความสุขนี้ให้กับคนที่ตกทุกข์ได้ยากโดยไม่มีวันหมด เรื่องเนื้อคู่ แค่เห็นหน้าเป็นครั้งแรก ก็จะรู้เลยว่าใช่คนที่คุณจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันตลอดไปหรือไม่

ปีกุนลักษณะเฉพาะ
มีความฉลาดหลักแหลม เป็นที่น่าเชื่อถือ มีจิตใจดี ชอบเอื้อเฟื้อ ไม่เห็นแก่ตัว

จุดเด่น
คนเกิดหมูเป็นคนจิตใจดี ให้อภัยผู้อื่น ไม่เคียดแค้น ไม่สนใจปัญหาเล็กน้อย

จุดอ่อน
คนเกิดปีนี้มีนิสัยเชื่อคนง่าย ชอบตามคนอื่นไม่ค่อยมีความคิดเป็นของตัวเอง

คนที่เกิดปี้นี้เป็นคนทีมีจิตใจดีงาม ใครเห็นก็รักเข้ากันฃบคนอื่นได้ง่ายไม่เรื่องมาก เป็นคนระมัดระวัง ช่างเอาใจใส่ และกล้าหาญ ลองมอบความไว้เนื้อเชื่อใจ คุณจะรู้ว่าพวกเขาช่างแสนดี พร้อมจะทำทุกสิ่งที่ถูกต้อง และไม่ทำให้คุณผิดหวัง คนเกิดปีกุนมักเป็นที่รักของทุกคน คนเกิดปีนี้เกิดมาเพื่อเป็นผู้ให้ และรักการบริการ คนส่วนใหญ่จึงฉวยโอกาสเอาเปรียบตรงข้อนี้ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้คนปีกุนรู้สึกแย่แต่อย่างไร แม้จะเริ่มแก่ตัวขึ้น คนปีกุนก็ยังเชื่อมั่นว่ามนุษย์ล้วนแล้วแต่เกิดมาพร้อมกับจิตใจที่ดีงามเป็นพื้นฐาน คนเกิดปีนี้พร้อมสละความสุขส่วนตัวเพื่อผู้อื่น และเป็นเพื่อนที่ดี ให้ความสำคัญกับมารยาท ในบางครั้งคนที่ไม่รู้จักคนเกิดปีกุนดีพอ มักจะคิดว่าเป็นคนที่ไม่มีมารยาท มูมมาม คนเกิดปีกุนชอบรับประทานอาหาร และชอบทานชอคโกแลตหลังอาหารค่ำโดยมักเผลอตัวรับประทานอาหารมากเกินไปเสมอ คนที่เกิดปีนี้ มีความรู้สึกไว อ่อนหวาน ซื่อบริสุทธิ์ ช่างเอาใจ โรแมนติก แต่บางครั้งก็ขี้หึงหวง

ความรัก
คนเกิดปีนี้เป็นที่มีเสน่ห์ พวกเขาจริงจังในทุกๆ แต่เป็นคนที่ไม่ค่อยจริงใจในเรื่องความารักเท่าที่ควร ชอบคนไปทั่วโดยเฉพาะถ้าถูกใจใครเข้าแล้ว จะต้องตามจีบให้ได้ แบบที่ว่าหน้าตาดี อย่าได้ย่างกรายเข้ามาใกล้เชียว ต้ คนเกิดปีกุนที่เป็นผู้หญิงจะดีกว่าผู้ชายเล็กน้อยในเรื่องคู่ครองและความรัก คือถ้าเจอคู่แท้ก็แล้วไป สาวเจ้าก็จะได้ไม่เปลืองตัวและปล่อยใจให้กับใครๆ อีก แต่สำหรับหมูหนุ่ม จะไม่หยุดอยู่แค่นั้นหรอก จึงมักจะหาคนจริงจังได้ยากสักหน่อย ตำราบอกว่าผู้หญิงปีกุนส่วนมากมักจะมีคู่ที่อ่อนวัยกว่านะ

ดีที่สุด ดี ระวัง เลี่ยง
       
ชายปีกุน
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
หญิงปีกุน
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน