•ปีจอ•

ธาตุกำเนิด คือ ธาตุดิน
คนเกิดปีจอ (ปีสุนัข) : ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2465, 2477, 2489, 2501, 2513, 2525, 2537, 2549, 2561

(ปีใหม่ของจีนไม่ได้เป็นวันที่ 1 มกราคม แต่จะอยู่ในช่วงมกราคม หรือ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ฉะนั้นผู้ที่เกิดปีถัดไปในเดือนมกราคมก็จะอยู่ในนักษัตรนั้น แต่ถ้านับตามปีใหม่ของไทยก็จะเริ่มปีนักษัตรใหม่ตั้งแต่ วันขึ้น 1 ค่ำ เดือนห้า(5) หรือ ประมาณช่วงปลายเดือนมีนาคม หรือ ต้นเดือนเมษายน)

อุปนิสัยของคนเกิดปีจอ
คุณเป็นคนดีที่น่าคบ ซื่อสัตย์ไว้ใจได้ ให้ความเห็นอกเห็นใจเวลามีใครมาขอความช่วยเหลือ คุณจริงใจ และรับไม่ได้กับความอยุติธรรม คุณจึงต่อสู้เพื่อความถูกต้องโดยไม่คำนึงถึงอันตราย มีวิจารณญาณในการแยกแยะข่าวสารได้ดีประเภทข่าวโคมลอย คลิปตัดต่อ ไม่ได้แอ้มคุณหรอก…ขอโทษ! คุณยังเป็นคนที่มีความสามารถในการสื่อสารให้คนอื่นเข้าใจได้ดี นิสัยที่เป็นเนื้อแท้ของคุณ คือ ขี้หงุดหงิด ร้อนที่ และชอบเสี่ยงโดยไม่จำเป็น ต้องระวังจุดอ่อนเหล่านี้ไว้ให้ดี คุณจะเพลิดเพลินเจริญใจเสมอเมื่ออยู่ในถิ่นของคุณที่ไม่มีใครกล้ามาแหยม แต่เผลอนิดเดียว ก็ออกไปเที่ยวเสาะแสวงหาประสบการณ์แปลกใหม่ โดยไม่อินังขังขอบว่าจะมีภัยกับตัวหรือเปล่า คุณอยากได้แบ็กดีๆ ที่ช่วยให้คุณผจญภัยได้อย่างมั่นใจสุดๆ แหม ! มีแล้วมันมั่นใจเสียนี่กระไร! กับเพื่อนฝูง คุณเป็นคู่หูผู้ซื่อสัตย์ จริงใจ และไม่หักหลังคนที่อุตส่าห์เชื่อใจ แล้วกับแฟนล่ะ…คุณพร้อมทำทุกอย่าง โดยเฉพาะเมื่อพบกับปัญหาร้ายแรง คุณก็ควบคุมตัวเองได้ดี ไม่เคยแสดงความขี้ขลาดตาขาวเมื่อต้องยืนเคียงข้างคนที่คุณรัก ส่วนเรื่องการเงินนั้น คุณไม่ค่อยใฝ่สูง ที่ขยันเก็บออมไว้มาก ๆ ก็เพื่อคนในครอบครัวนั่นแหละ ตัวคุณเองกินง่ายอยู่ง่าย ใช้จ่ายพอประมาณอยู่แล้ว

นักษัตรปีจอเป็นธาตุดิน อวัยวะที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ คือ ม้าม ตับอ่อน ปาก และกล้ามเนื้อ ธาตุของคุณจะแข็งแรงดี หากได้กินอาหารที่มีรสชาติหวานในปริมาณพอเหมาะ

สุนัขพิทักษ์วัด
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2453 และ พ.ศ. 2513
สุนัขพิทักษ์อารามศักดิ์สิทธิ์ หากมีใครบังอาจมาก่อกรรมต่อสถานที่แห่งนี้ ภารกิจของมัน คือ การป้องกันความศรัทธาด้วยชีวิต คุณไม่ชอบงานพิธีรีตรอง การเข้าสังคมมากๆ ทำให้คุณเครียด ชีวิตคุณดูเผินๆ ก็เหมือนจะอยู่ดีมีความสุข แต่ก็เสี่ยงต่อหายนะครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตได้ตลอดเวลา ความหายนะนี้มาจากตัวคุณเอง เพราะคุณกล้าพูด ไม่กลัวใคร โดยเฉพาะเมื่อมีใครมาดูหมิ่นแนวคิด หรือ บุคคลที่คุณให้ความเคารพศรัทธา คุณมักพาตัวเองเข้าไปสู่ปัญหาอย่างถลำลึกจนถอนตัวได้ลำบาก เรียกได้ว่าปัญหานี้เป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญ ที่ทำให้ความคิดคุณโตเร็วขึ้นเป็นสิบปี ในด้านการเงิน สุนัขพิทักษ์วัดควรใช้ชีวิตอย่างคิดหน้าคิดหลังและเป็นผู้ใหญ่ เพราะอะไรก็พร้อมจะพลิกผันได้ในชีวิตของคุณ ต้องระวังตัวไว้ให้ดี โดยเฉพาะกับคนที่ท่าทางเงียบๆ หงิมๆ ตามใจคุณไปหมด คนๆ นี้อาจจะสร้างปัญหาใหญ่ให้คุณในวันข้างหน้า

สุนัขบ้าน
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2465 และ พ.ศ. 2525
คุณครองใจไว้ในความดี มีเมตตาเป็นที่ตั้ง ตอนต้นชีวิตหลายคนอาจเกิดมายากจนแต่ฟ้าเบื้องบนก็จะประทานรางวัล เพื่อเป็นผลแห่งความดีในภายหลัง คุณควบคุมตัวเองได้ดี ไม่ชอบปล่อยให้เรื่องเล็กๆ บานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่ คุณเป็นคนมีปัญญา คุณใช้ชีวิตอยู่กับความเป็นจริงจึงไม่ค่อยฟูมฟายในยามก้าวเท้าพลาดล้มลง สังคมที่ทำงานเขามองคุณเป็นคนดี ตั้งใจทำงาน ฝากผีฝากไข้ได้ สมควรที่จะได้ดีมีตำแหน่ง แล้วคุณก็จะได้จริงๆ ด้วย เรื่องการเงิน ใจกว้างอย่างกับมหาสมุทรทั้ง 7 มารวมกัน คุณดีใจเมื่อได้ช่วยคนที่ประสบปัญหา และได้เจียดเงินที่ไม่ค่อยพอใช้ไปช่วยเขา แต่ดวงของคุณนั้น ยิ่งให้ ยิ่งได้ ยิ่งตระหนี่ไว้ ยิ่งไม่มี พอคุณอายุมากขึ้นเรื่อยๆ คนที่เคยช่วยไว้จะกลับมาตอบแทน คุณจะได้พักวางมือจากภาระงานหนัก และได้ใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างสบายกับเขาเสียที

สุนัขเฝ้ายาม
เกิดระหว่าง พ.ศ. 2477 และ พ.ศ. 2537
คนปีจอมักจะมีบุคลิกเหมือนกันอย่างหนึ่ง คือตัดสินใจอะไรลงไปด้วยความระแวงว่าตัวเองจะไม่ปลอดภัย แต่สุนัขเฝ้ายามอย่างคุณมีสติดีกว่าสุนัขตัวอื่น คนปีจอส่วนใหญ่เชื่อว่าตัวเองคิดถูกตลอด จึงเป็นคนมีทิฐิสูง ยิ่งถ้าเป็นเรื่องของความอยุติธรรมลำเอียงด้วยแล้ว คุณจะตราหน้าเขาว่าเป็นคนไม่ดีไว้ก่อน ทำให้หลายคนหัวเสียกับคุณมากๆ รับฟังความคิดคนอื่นบ้าง แล้วคุณจะเป็นคนน่ารักในสายตาชาวบ้านขึ้นเยอะ คุณเป็นคนติดเพื่อน เวลาได้เข้ากลุ่มจะร่าเริงแฮปปี้ แต่พออยู่คนเดียวชักจะเริ่มจ๋อยและขาดความมั่นใจ ยิ่งถ้าไม่มีอะไรให้ทำด้วยแล้ว คุณจะเสียศูนย์ถึงขั้นไปไม่เป็น เรื่องฐานะคงไม่มีอะไรน่าห่วง เพราะด้วยความปรีชาสามารถและความคิดอ่านดีๆ คุณจะประสบความสำเร็จในงาน และชีวิตส่วนตัวได้ไม่ยาก การยอมรับคนอื่นมากขึ้นจะทำให้มีขอบข่ายในวงงานที่กว้างขึ้น และโอกาสในการสร้างความมั่งมีก็จะตามมาเอง

สุนัขขี้เซา
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2489 และ พ.ศ. 2549
คุณมีชีวิตที่มั่นคง ปลอดภัยไว้ตัว และชอบใช้วิธีที่สุขสบายในมุมส่วนตัว บางครั้งอาจจะดูเรื่อยๆ เปื่อยๆ จนดูเหมือนไม่ค่อยมีหัวคิดในสายตาคนรักและครอบครัว ชีวิตการทำงานของคุณ ในช่วงแรกๆ ก็ไปได้เรื่อยๆ แต่ก็จะมีสักวันที่จำเป็นต้องสำแดงฝีมือให้โลกได้ประจักษ์ อย่าได้พอใจกับผลงานที่ผ่านมือไปได้ง่ายๆ ดวงคุณเกิดมาพร้อมกับวาสนาที่ดี เมื่อไรก็ตามที่คุณทำงานอย่างมีความคิดเป็นขั้นตอน และมีกลเม็ดเด็ดพรายมากขึ้นอีกนิดผู้คนก็จะแห่มาช่วยงานคุณเอง เรื่องเพื่อนฝูงนี่ต้องบอกว่า คุณป๊อปปูลาร์ในวงสังคมก็จริง แต่พอมีปัญหา เพื่อนหายหัวไปหมด ส่วนเรื่องความรัก คุณเป็นคนขี้เหงาชอบเข้าสังคมก็จริง แต่พออยู่กับคนรัก ดันบอกอยากอยู่คนเดียวเงียบๆ ลองจัดการกับบุคลิกภาพที่สับสนนี้ แล้วชีวิตคู่จะสดใสซาบซ่านกว่าเดิมเยอะ

สุนัขขึ้นภูเขา
สำหรับผู้ที่เกิด พ.ศ. 2501 และ พ.ศ. 2561
คุณเป็นคนปีจอขนานแท้ เป็นคนมั่นใจ ชอบไปไหนมาไหนเป็นกลุ่ม เรื่องนิสัยใจคอก็หายห่วง เชื่อถือได้สนิทใจ จงรักภักดีสุดๆ คุณปกป้องความถูกต้องยุติธรรม ไม่ค่อยหวั่นกลัวเมื่อต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่คิดว่าไม่ดีไม่งาม แม้ว่าจะมีเพื่อนฝูงและคนนิยมชมชอบในตัวคุณมากมาย ก็ไม่วายที่จะมีขาใหญ่ในวงการวางตัวเป็นปฏิปักษ์กับคุณ เป็นเพราะคุณไปเหยียบทับตาปลาของเขาให้บางครั้งคุณก็รู้สึกลังเล และไม่ปลอดภัย จะมองว่าเป็นจุดอ่อนของคุณก็ได้ เรื่องอาชีพการงาน แม้คุณไม่ใช่คนเรียนเก่งระดับ เกียรตินิยม แต่เป็นพวกได้คะแนน เพื่อนนิยม เกรดอาจจะไม่ดีแต่มีเพื่อนมาก คุณสามารถไต่เต้าถึงจุดที่เป็นความรุ่งเรืองทางวิชาชีพได้สบาย พอทำงานไปจนอายุมากเข้า คนที่คุณเคยอุปถัมภ์ค้ำชูไว้จะกลับมาตอบแทนความดีในที่สุด ในเรื่องชีวิตคู่ คุณกลับเป็นคนไม่กล้าพูดให้ตรงกับใจคิด เช่น บางคนอาจรู้ว่าชีวิตขาดอะไรไป แต่ก็ไม่กล้าขอให้ใครมาใช้ชีวิตร่วมกัน

ลักษณะเฉพาะ
ความจริงใจให้กับผู้อื่น ชอบห่วงใยคนอื่นอยู่เสมอ เมื่อเห็นผู้อื่นมีภัยจะรีบช่วยเหลือ

จุดเด่น
มีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก ชอบเรียกร้องความสนใจ

จุดอ่อน
ชอบยุ่งเรอ่งของคนอื่นจนบางครั้ง อาจทำให้คนอื่นรำคาญโดยไม่รู้ตัว

คนที่เกิดปีนี้ มีความกระตือรือร้นอยู่เสมอ ชอบพูด ด้วยเหตุนี้คนเกิดปีนี้จึงมีเพื่อนฝูงมากมาพอสมควร และยังมีนิสัยชอบแต่งตัวสวยงาม แต่ส่วนใหญ่จะเป็นของทีลดราคาคนเกิดปีนี้ไม่ชอบอะไรที่เป็นการฟุ่มเฟือย

คนที่เกิดปีนี้ค่อนข้างระมัดระวังตัวเองอยู่เสมอ แก้ปัญหาได้เก่ง เหมาะกับอาชีพแพทย์ นักสืบ นักจิตวิทยา และพยาบาล คนเกิดปีนี้เป็นคนไม่อยู่นิ่ง นอกจากนั้นทักษะที่มีในหลายๆ ด้าน ความซื่อสัตย์ โดยจะเป็นเพื่อนที่แสนทุ่มเท เมื่อคนปีระกาตกอยู่ในห้วงรัก จึงพร้อมจะมอบกายถวายชีวิตทำทุกอย่างตามใจคนรัก

ความรัก
คนที่เกิดปีนี้เจ้าชู้อย่าบอกใคร ไม่เคยห่างหายจากความรัก เวลารักใครแล้ว จะให้ความสำคัญกับคนรักมาก คอยดูแลเอาใจใสเสมอ เขาและเธอมีลักษณะเด่นอย่างหนึ่งคือ เขาไม่เคยลืมที่จะแวะเวียนหรือซื้อของขวัญติดไม้ติดมือให้กับคนที่เขารักไม่ว่างเว้น เป็นคู่รักที่น่ารักมาก เขามักจะเติมสีสันให้กับชีวิตรักอยู่เสมอ ทั้งนอกบ้านและในบ้าน หรือแม้เรื่องบนเตียงนอน เรื่องนอกใจหรือแบ่งปันความรักให้คนอื่นแทบจะไม่มี ข้อผิดพลาดของคนเกิดปีไก่ในเรื่องความรักก็คือ การมองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยบางอย่างไป ถ้าได้แฟนที่ไม่เข้าใจกัน เรื่องก็อาจบานปลายกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตไปได้โดยไม่รู้ตัว คนเกิดปีไก่ชอบมองโลกในแง่ดี จนบางทีก็เกินไป จึงทำให้ผิดหวังในเรื่องความรักอยู่บ่อยๆ บางทีเพื่อนมาแย่งแฟนก็แสนจะปวดใจทีเดียว

ดีที่สุด ดี ระวัง เลี่ยง
       
ชายปีจอ
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
หญิงปีจอ
เนื้อคู่คู่สมรส
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน
                       
คู่ขาคนรัก
ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง มะเส็ง มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ กุน