กิจกรรมทำอาหารภาคอีสาน-กลาง ตามหลักโภชนาการ วันดินโลก ปี 2565


วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565
โรงอาหาร กรมพัฒนาที่ดิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

           วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 กรมพัฒนาที่ดิน จัดกิจกรรมฝึกอบรม “สาธิตการทำอาหารจากดินดี สี่ภูมิภาค” (ครั้งที่ 2) เพื่อให้บุคลากรสามารถผลิตอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการไว้รับประทานในครัวเรือนหรือประกอบเป็นอาชีพเสริมและสร้างความตระหนักรู้เรื่อง “ทรัพยากรดิน” ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการผลิตอาหารของมนุษย์ เพราะ 95% ของอาหารในโลกผลิตจากดิน เนื่องจากดินเป็นที่กักเก็บน้ำ แร่ธาตุอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืช ถ้าดินมีคุณภาพดี ย่อมผลิตพืชผลได้ดี ช่วยหล่อเลี้ยงและบำรุงสุขภาพของคน สัตว์ เชื่อมโยงกับทั้งคุณภาพและปริมาณอาหารของโลก ดังนั้นการอนุรักษ์ ปรับปรุงบำรุงดิน เป็นการเพิ่มปริมาณการผลิตอาหารและเพิ่มปริมาณสารอาหารที่เป็นประโยชน์ จึงเป็นรากฐานของสุขภาพ ความอยู่ดีกินดี และความมั่นคงทางด้านอาหารของมนุษย์ ตามหัวข้อการจัดงานวันดินโลก ปี 2565 “Soils: where food begins อาหาร ก่อกำเนิด เกิดจากดิน” เน้นความสำคัญของการสร้างสุขภาพดินที่ดี ซึ่งจะส่งผลถึงความมั่นคงและปลอดภัยทางอาหารและสิ่งแวดล้อมที่ดี ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 ธันวาคม พ.ศ. 2565 ณ สถานีพัฒนาที่ดินตาก อ.เมือง จ.ตาก

           สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก เชฟทองเลี่ยม พุกทอง นายกสมาคมเดอะเชฟ ประเทศไทย และวิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร มาจัดสาธิตและฝึกปฏิบัติทำอาหารภาคอีสานและภาคกลาง อาทิ ยำเนื้อโคขุนน้ำจิ้มแจ่ว ส้มตำปูปลาร้า ยำส้มโอนครชัยศรี และแกงเลียงใบชะครามกุ้งสด ทั้งนี้ ในช่วงท้ายของการสาธิตได้มีการแข่งขันการตำส้มตำปูปลาร้า เพื่อเพิ่มสีสันให้การงานในวันนี้ ณ โรงอาหาร กรมพัฒนาที่ดิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

#วันดินโลก #อาหารก่อกำเนิดเกิดจากดิน
#WorldSoilDay #soilswherefoodbegins

           รายงาน :  กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม กรมพัฒนาที่ดิน 
           ภาพ :  กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม กรมพัฒนาที่ดิน 
ชมห้องภาพ

ก่อนหน้ารายการหลัก •: ถัดไป