กิจกรรมทำอาหารภาคอีสาน-กลาง ตามหลักโภชนาการ วันดินโลก ปี 2565
วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565
โรงอาหาร กรมพัฒนาที่ดิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 กรมพัฒนาที่ดิน จัดกิจกรรมฝึกอบรม สาธิตการทำอาหารจากดินดี สี่ภูมิภาค (ครั้งที่ 2) เพื่อให้บุคลากรสามารถผลิตอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการไว้รับประทานในครัวเรือนหรือประกอบเป็นอาชีพเสริมและสร้างความตระหนักรู้เรื่อง ทรัพยากรดิน ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญในการผลิตอาหารของมนุษย์ เพราะ 95% ของอาหารในโลกผลิตจากดิน เนื่องจากดินเป็นที่กักเก็บน้ำ แร่ธาตุอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืช ถ้าดินมีคุณภาพดี ย่อมผลิตพืชผลได้ดี ช่วยหล่อเลี้ยงและบำรุงสุขภาพของคน สัตว์ เชื่อมโยงกับทั้งคุณภาพและปริมาณอาหารของโลก ดังนั้นการอนุรักษ์ ปรับปรุงบำรุงดิน เป็นการเพิ่มปริมาณการผลิตอาหารและเพิ่มปริมาณสารอาหารที่เป็นประโยชน์ จึงเป็นรากฐานของสุขภาพ ความอยู่ดีกินดี และความมั่นคงทางด้านอาหารของมนุษย์ ตามหัวข้อการจัดงานวันดินโลก ปี 2565 Soils: where food begins อาหาร ก่อกำเนิด เกิดจากดิน เน้นความสำคัญของการสร้างสุขภาพดินที่ดี ซึ่งจะส่งผลถึงความมั่นคงและปลอดภัยทางอาหารและสิ่งแวดล้อมที่ดี ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 ธันวาคม พ.ศ. 2565 ณ สถานีพัฒนาที่ดินตาก อ.เมือง จ.ตาก
สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก เชฟทองเลี่ยม พุกทอง นายกสมาคมเดอะเชฟ ประเทศไทย และวิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร มาจัดสาธิตและฝึกปฏิบัติทำอาหารภาคอีสานและภาคกลาง อาทิ ยำเนื้อโคขุนน้ำจิ้มแจ่ว ส้มตำปูปลาร้า ยำส้มโอนครชัยศรี และแกงเลียงใบชะครามกุ้งสด ทั้งนี้ ในช่วงท้ายของการสาธิตได้มีการแข่งขันการตำส้มตำปูปลาร้า เพื่อเพิ่มสีสันให้การงานในวันนี้ ณ โรงอาหาร กรมพัฒนาที่ดิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
#วันดินโลก #อาหารก่อกำเนิดเกิดจากดิน
#WorldSoilDay #soilswherefoodbegins
รายงาน : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม กรมพัฒนาที่ดิน
ภาพ : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม กรมพัฒนาที่ดิน
ชมห้องภาพ
ก่อนหน้า : รายการหลัก : ถัดไป